Học bổng trao đổi của chính phủ Slovakia cho sinh viên ĐH, Thạc sĩ, Tiến sĩ, giảng viên ĐH, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ

Học bổng Opty Hunting muốn giới thiệu với các bạn hôm nay có tên National Scholarship Program of the Slovak Republic (NSP) được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Khoa học, Nghiên cứu và Thể thao của Cộng hòa Slovakia (quốc gia châu Âu nằm ngay sát Áo, Séc, Hungary, Ba Lan, Ukraine).

Đối tượng học bổng gồm:

A. Sinh viên Đại học ngoài Slovakia: đang theo học bậc Đại học (năm 2.5 trở lên tại thời điểm sang trao đổi ở Slovakia) hoặc bậc Thạc sĩ.

 • Thời gian trao đổi có thể từ 1 – 2 học kỳ (tương đương 4 – 5 hoặc 9 – 10 tháng), hoặc 1 – 3 trimesters (trong trường hợp 1 năm được chia thành 1 – 3 trimesters, tức sinh viên có thể sang trao đổi 3 – 4 hoặc 6 – 7 hoặc 9 – 10 tháng).
 • Mức hỗ trợ hàng tháng: 400 eur.

Ở Slovakia cũng có nhiều chương trình bằng tiếng Anh. Ví dụ với ngành Economics, các bạn có thể học ở University of Economics in Bratislava, Slovak Technical University in Bratislava, Technical University in Košice, University of Pavel Jozef Šafárik in Košice, Matej Bel University in Banská Bystrica, Slovak University of Agriculture in Nitra (thông tin Opty Hunting tham khảo từ studyinslovakia). Các bạn ngành khác cũng có thể tìm tương tự trên studyinslovakia.

B. Sinh viên bậc Tiến sĩ đang theo học ngoài Slovakia

 • Thời gian sang trao đổi học tập/nghiên cứu từ 1 – 10 tháng.
 • Mức hỗ trợ hàng tháng: 734 eur.

C. Giảng viên Đại học, các nhà nghiên cứu và nghệ sĩ sang giảng dạy/nghiên cứu/làm nghệ thuật

 • Thời gian sang trao đổi ngắn hạn tại một cơ sở giáo dục ở Slovakia trong thời gian từ 1 – 10 tháng.
 • Mức hỗ trợ hàng tháng:
  • 734 eur cho ứng viên chưa có bằng Tiến sĩ và có ít hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc,
  • 980 eur cho ứng viên có bằng Tiến sĩ và có ít hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc,
  • 1050 eur cho ứng viên có bằng Tiến sĩ và có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc.

Opty Hunting thấy đối tượng B với C chỉ cần trường đồng ý cho làm việc bằng tiếng Anh, hoặc có supervisor đồng ý hướng dẫn bằng tiếng Anh là được, nên sẽ có nhiều lựa chọn hơn các đối tượng A khi phải tìm chương trình học giảng dạy bằng tiếng Anh (mặc dù A cũng vẫn có nhiều lựa chọn).

Mức học bổng của NSP nhằm hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho các ứng viên khi ở Slovakia (gồm ăn uống, chỗ ở…). Về học phí, nếu trường bạn có liên kết với trường bên Slovakia thì sẽ thường được miễn học phí (đối với những bạn đang đi học, còn với nhà nghiên cứu/nghệ sĩ thì thường không cần đóng phí gì rồi). Bạn cũng nên chủ động hỏi trường bên Slovakia về việc miễn giảm học phí (nếu trường bạn không có liên kết với trường bên Slovakia). Ứng viên có thể nhờ trường/cơ sở giáo dục mà mình sẽ tới học để hỗ trợ việc nhập cảnh hay sinh sống ở Slovakia, hoặc có thể chủ động làm.

Các ứng viên cũng sẽ được chi trả chi phí đi lại dựa trên khoảng cách, mức chi trả sẽ là 0 eur, 250 eur, 500 eur hoặc 1000 eur. Việt Nam ở xa Slovakia nên ứng viên sẽ được nhận mức 1000 eur.

Hồ sơ ứng tuyển cho học bổng NSP cũng tương tự các chương trình khác: gồm CV, thư động lực, thư giới thiệu và các giấy tờ hành chính khác tùy bậc học.

Hạn nộp hồ sơ gần nhất là 31/10/2020 cho các chương trình trao đổi diễn ra trong summer semester (tức từ tháng 2 – tháng 5/2021), năm học 2020/2021. Hạn tiếp theo là 30/4/2021 cho đợt trao đôi năm học 2021/2022.

Thông tin chi tiết có tại đây.

Nếu các bạn cần hỗ trợ với application thì nhớ nhắn Opty Hunting nhé. Ảnh Slovakia trong bài được down từ nguồn ảnh miễn phí Unsplash.