[Toàn phần] Thực tập tại EU Commission

Mỗi năm 2 đợt, EU Commission lại có đợt tuyển thực tập sinh cho chương trình thực tập kéo dài 5 tháng về hành chính (về luật, nhân sự, chính sách môi trường… ở nhiều bộ phận khác nhau) hoặc phiên dịch. Chương trình thực tập này trả lương, với mức 1220.78 eur/tháng. Chi phí visa, đi lại và các phí y tế liên quan cũng sẽ được chi trả.

Thời gian thực tập từ tháng 3 – tháng 7 hoặc từ tháng 10 – tháng 2, chủ yếu ở Brussels (Bỉ) hoặc Luxembourg, cũng có thể ở các địa điểm khác trong EU.

Công việc hàng ngày của thực tập sinh sẽ gồm: tham dự và tổ chức sự kiện hay nhóm làm việc, trả lời thắc mắc của công dân, nghiên cứu, thực hiện và chỉnh sửa các tài liệu, hỗ trợ quản lý các dự án.

Yêu cầu về đối tượng ứng tuyển:

  • không giới hạn độ tuổi
  • không giới hạn quốc tịch. Opty Hunting xem phần số liệu thì thấy từng có các bạn châu Á, châu Phi, châu Úc, châu Mỹ được chọn tham gia chương trình này chứ không phải chỉ mỗi các bạn trong EU; ví dụ như người nước Cambodia, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật, Nam Phi, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Úc, Argentina, Chile…
  • không giới hạn chuyên ngành: Quan hệ quốc tế, Luật, Chính trị, Phát triển, Kinh tế, Ngôn ngữ, Triết học, Y, Tâm lý học, châu Âu học, Tôn giáo, Vật lý, Kỹ thuật và công nghệ… đều có thể ứng tuyển, vì thực tập sinh sẽ được phân về nhiều bộ phận khác nhau.
  • có tư tưởng cởi mở về các vấn đề của châu Âu, muốn học hỏi về các phương thức làm việc của EU Commission, sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế, thái độ chủ động trong công việc.
  • đã hoàn thành chương trình cử nhân (3 năm, tương đương 180 tín chỉ) hoặc tương đương.
  • ứng viên không phải công dân EU (như người Việt mình) cần biết 1 ngôn ngữ chính thống của EU (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức) nếu muốn ứng tuyển Administrative Traineeship, và biết 2 ngôn ngữ chính thống của EU nếu muốn ứng tuyển Translation Traineeship. Ứng viên có thể sử dụng điểm thi chuẩn hóa HOẶC bảng điểm/bằng cấp đạt được trong chương trình sử dụng ngôn ngữ đó (ví dụ các bạn học chương trình bằng tiếng Anh hoàn toàn ở ĐH) để chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình.

Quy trình nộp như sau:

Các bạn quan tâm tìm hiểu thêm cơ hội hay ho này ở website chương trình nhé.

Đợt nộp hồ sơ cho đợt thực tập 1/3 – 31/7/2021 là ngày 6 – 31/8/2020. Đợt thực tập tháng 10 thì thường mở đơn trong tháng 1.

Để tìm hiểu về học bổng 1 cách hệ thống cũng như chuẩn bị hồ sơ apply thuyết phục thì các bạn tham gia Lớp Apply Tổng quát hoặc Nghiên cứu của Opty Hunting nhé (lớp tháng 8 đang mở đơn đăng ký nè), còn nếu đã cần Mentor 1-1 thì có thể bắt đầu làm việc với chúng mình bất kể lúc nào. Thông tin chi tiết về cả Lớp Apply và Mentor 1-1 có tại đây.

Hình ảnh Luxembourg trong bài được down từ nguồn ảnh miễn phí Unsplash.