8 sự thật thú vị về Thụy Sĩ

1/8/2020 là lễ kỷ niệm Quốc khánh Thụy Sĩ lần thứ 927, chúng mình cùng tìm hiểu 8 sự thật thú vị về đất nước này nhé :”).

1. Thụy Sĩ là một trong các quốc gia châu Âu với tỉ lệ người nước ngoài cao nhất, chiếm khoảng hơn 1/4 tổng số dân (hiện tại tổng số dân khoảng 8,4 triệu người).

2. Người Thụy Sĩ có tuổi thọ cao nhì trên thế giới (xếp sau Nhật Bản), với trung bình nữ giới sống thọ 85.3 tuổi và nam giới sống thọ 81.1 tuổi.

3. Thụy Sĩ có 4 ngôn chữ chính thức: tiếng Đức (được sử dụng bởi 63% dân số), tiếng Pháp (23%), tiếng Ý (8.1%), tiếng Romansh (0.5%). Tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha là 1 ngoại ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Thụy Sĩ.

Các số liệu trên được Federal Statistical Office của Thụy Sĩ tổng hợp năm 2017, Opty Hunting tổng hợp lại theo trang eda.admin.ch :”) (vì mình thích các con số và sự chính xác).

4. Thụy Sĩ được World Intellectual Property Organization (WIPO) xếp hạng 1 trong các nước sáng tạo nhất trên thế giới (số liệu năm 2018). Tiếp theo sau là Hà Lan, Thụy Điển, Anh Quốc, Singapore.

5. Luật pháp Thụy Sĩ cho phép con người được chết tự nguyện, và ở Thụy Sĩ có dịch vụ hỗ trợ chết tự nguyện (hay còn gọi là AVD, viết tắt của Assisted Voluntary Death). Tuy nhiên, những người này sẽ cần tự uống thuốc chứ không có sự hỗ trợ của người khác.

6. Thụy Sĩ rất thân thiện với môi trường. 96% thủy tinh, 86% thép, 91% hộp thiếc, 83% chai nhựa PET, 70% pin được tái chế (theo số liệu của Federal Office for the Environment năm 2014).

7. Cờ của Thụy Sĩ là nguồn cảm hứng cho cờ của Hội chữ thập đỏ (cùng có chữ thập và nền bên ngoài, màu đỏ – trắng của chữ tập và nền chỉ tráo đổi cho nhau ở 2 lá cờ) để thể hiện nguồn gốc của Hội chữ thập đỏ được thành lập năm 1863 ở Geneva, Thụy Sĩ.

8. Học phí trường công lập ở Thụy Sĩ rất rẻ (ví dụ như trường ĐH danh tiếng Geneva cũng có phí khoảng 500 CHF/kỳ, tức 1000 CHF hay 25 triệu/năm). Học phí trường tư sẽ thường đắt hơn. Sinh hoạt phí ở Thụy Sĩ cũng thuộc dạng đắt đỏ, nhưng ai muốn theo học thì cũng vẫn có cơ hội apply học bổng toàn phần từ các trường bậc Thạc sĩ hay bậc Tiến sĩ, và học bổng chính phủ.