Học bổng Bord Bia Ireland -chia sẻ của những người trong cuộc

Bord Bia là tên tiếng Ireland của Irish Food Board – cơ quan xúc tiến nông sản thực phẩm của Ireland. Bord Bia đã và đang liên kết với các trường ĐH của Ireland để cấp 5 loại học bổng toàn phần Thạc sĩ khác nhau cho các ứng viên tới từ mọi quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Hôm 7/9 vừa qua, Education in Ireland Vietnam (tổ chức quảng bá giáo dục của Chính phủ Ireland tại Việt Nam) đã có buổi LiveTalk về học bổng Bord Bia này mà Opty Hunting thấy có rất nhiều thông tin hay ho trong đó. Tuy nhiên, chắc nhiều bạn không sắp xếp nghe được, nên Opty Hunting ghi lại đôi điều quan trọng để mọi người cùng hiểu thêm về học bổng này nhé.

Buổi LiveTalk có những chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của những “người trong cuộc” là 3 chị ứng viên Việt Nam đã xuất sắc được nhận học bổng Bord Bia, đó là:
Chị Mai Nghĩa tốt nghiệp trường Bách Khoa ngành Công nghệ thực phẩm, trong lúc học cũng làm nghiên cứu liên quan tới thịt và khá chú trọng vào các chế phẩm sữa, và lúc tốt nghiệp xong thì nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong 1 năm, sau đó chuyển qua làm sales kỹ thuật (tư vấn kỹ thuật cho các công ty thực phẩm, hỗ trợ các nhà cung cấp muốn vào thị trường VN).
Chị Jessica Quý tốt nghiệp ĐH Ngoại thương TP HCM, thời sinh viên làm bán thời gian nhiều, GPA không cao, từng làm ở Highlands; ra trường làm cho công ty Úc sản suất bia craft ở Việt Nam, sau đó làm nội thất xuất khẩu với thị trường Mỹ, rồi làm ngoại thất. Với kinh nghiệm làm việc này, chị Jessica Quý có am hiểu về kinh doanh, thương mại quốc tế, hậu cần tốt.
Chị Hạnh Ly tốt nghiệp ĐH Ngoại thương Hà Nội, và đã làm cho P&G trong 5.5 năm.
Và sự dẫn dắt của chị Tran Phuong Mai EduIrl.

Trong buổi LiveTalk, 4 chị đã giới thiệu cụ thể về 5 loại học bổng khác nhau của Bord Bia. Lưu ý rằng học bổng của Bord Bia hơi khác với các học bổng khác như Irish Aid Fellowship Program hay GOI (học bổng giáo dục quốc tế của Bộ Giáo dục) ở chỗ học bổng của Bord Bia bao gồm cả học Thạc sĩ và làm placement, nên thường kéo dài từ 18-24 tháng. Sinh viên theo học Bord Bia sẽ nhận dự án thực tế để giải quyết các vấn đề trong ngành Food & Drink, chứ không chỉ có coursework. Trong khi học, sinh viên sẽ vừa được hỗ trợ toàn phần cho chương trình học Thạc sĩ, vừa được nhận benefit package để làm placement, bao gồm tiền bay đi bay lại giữa Ireland và các thị trường làm việc, hỗ trợ phát triển chuyên môn và sự nghiệp…

5 chương trình học bổng, tương ứng với 5 khóa học Thạc sĩ nằm trong khuôn khổ của Bord Bia gồm:
(i) 4 chương trình kết hợp với University College Dublin (UCD):
International Marketing Fellowship: kéo dài 18 tháng, nhận khoảng 20 bạn trong năm 2020-2021. Đây là khóa chị Mai Nghĩa đã theo học, và chị Jessica đang theo học. Theo 2 chị, International Marketing Fellows có nhiệm vụ chính quảng bá và kết nối giữa các nhà sản xuất ở Ireland với các nhà nhập khẩu ở thị trường local. Như chị Jessica Quý có 3 dự án về sữa, thịt bò và hải sản, trong đó chị làm cầu nối (business development) giữa các nhà cung cấp ở Ireland và các nhà thu mua ở Việt Nam và khu vực, cùng với làm nghiên cứu thị trường cho các nhà cung cấp mới muốn xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Chị Mai Nghĩa cũng có dự án về chế phẩm sữa, hải sản và thịt bò. Chị Nghĩa có làm thêm các sự kiện như mời các nhà nhập khẩu tới thử các sản phẩm của Ireland và hỗ trợ các lớp dạy đầu bếp.
Internatinoal Graduate Program: kéo dài 23 tháng tuyển các bạn fresh graduate và cho phép làm placement ở văn phòng của Bord Bia trên toàn thế giới, thường tuyển khoảng 30 bạn/đợt.
Origin Green Ambassador: kéo dài 23 tháng, tuyển các bạn có kinh nghiệm về phát triển bền vững. Origin Green là chứng nhận bền vững quốc gia của Ireland, và Origin Green Ambassador có nhiệm vụ chính quảng bá các sản phẩm nông nghiệp có tính bền vững của Ireland.
Supply Chain Management (các năm trước gọi là Supply Chain and Procurement, còn giờ gọi là Supply Chain and Account Management): năm nay chọn 10 ứng viên. Chương trình này đặt ra mục tiêu giúp đỡ và hỗ trợ ngành thực phẩm của Ireland trên thị trường quốc tế, đánh mạnh vào việc giải quyết thử thách lớn Brexit và Covid mà ngành Supply Chain đang gặp phải. Placement của chương trình này đặt tại trụ sở của các tập đoàn lớn mà đang là đối tác của Bord Bia, ở các vị trí Supply Chain (giám đốc, quản lý thu mua). Chị Hạnh Ly là ứng viên Việt Nam được nhận vào chương trình này năm nay, và cũng là ứng viên Việt Nam đầu tiên.
(ii) 1 chương trình kết hợp với Dublin City University (DCU) có tên Insights and Innovation: kéo dài 18 tháng, hướng tới các ứng viên có kinh nghiệm tới các vấn đề kỹ thuật của thực phẩm, tuyển khoảng 15 bạn/đợt.

Lưu ý: các chương trình học bổng của Bord Bia không nhất thiết mở vào 1 tháng cố định hàng năm, mà thường mở khi một khóa kết thúc, vì vậy các bạn nên cập nhật trên website của Bord Bia để biết có khóa (mới) nào mở năm mình đang định ứng tuyển nhé. Mọi người cũng có thể cập nhật thông tin trên các trang của Education in Ireland.

Về quy trình tuyển chọn của học bổng, chị Hạnh Ly cho biết Bord Bia rất nhanh gọn so với 1 vài học bổng khác mà chị từng ứng tuyển.
– Vòng 1 có 1 vài câu hỏi ngắn (~300 từ) trên website, không yêu cầu khai GPA hay điểm GMAT, nếu chương trình học đại học bằng tiếng Anh rồi (như trường hợp của chị Ly) thì thậm chí không cần nộp chứng chỉ tiếng Anh, và cũng không cần nộp thư giới thiệu.
– Vòng 2 có kiểm tra IQ & EQ online rất thú vị.
– Vòng 3 phỏng vấn trong 2 đợt, mỗi đợt có 4 người (đợt 1 có Bord Bia, trường UCD và agency – bên thứ ba tư vấn đánh giá về personalities của mình để xem có adapt được vị trí placement hay không), đợt 2 cũng 4 người (nhưng chỉ còn Bord Bia với UCD). Vòng phỏng vấn đợt 1 gửi đề bài trước 1 tuần, chị Ly có 1 tuần chuẩn bị; tới hôm phỏng vấn sẽ có thời gian hỏi về case study và có cả thời gian phỏng vấn tình huống. Vòng phỏng vấn số 2 cũng có gửi vấn đề trước 1 tiếng, cũng có presentation về vấn đề được giao, sau đó được hỏi về presentation, rồi hỏi về bản thân mình.

Ngoài các thông tin hệ thống phía trên, buổi LiveTalk còn có phần Q&A với nhiều thông tin thú vị. Opty Hunting chia sẻ lại một vài câu hỏi được quan tâm nhất nhé.

Q1: Tiêu chí tuyển chọn của học bổng Bord Bia là gì?
A1: Theo các chị, Bord Bia tuyển chọ dựa trên 3 tiêu chí chính: background hoặc kinh nghiệm làm việc liên quan, soft skills, và passion and interest cho ngành thực phẩm. Tiêu chí tuyển chọn không liên quan tới GPA.

Q2: Background của các chị có liên quan thế nào tới chương trình?
A2: Trong khi chị Jessica Quý và Mai Nghĩa đã từng có kinh nghiệm làm việc liên quan tới thực phẩm, chị Ly thì không. Academic background của chị Ly cũng không mạnh; thay vào đó, chị đã đẩy điểm mạnh khác của mình lên (kinh nghiệm làm việc, đam mê về thực phẩm, muốn cống hiến và làm việc trong ngành thực phẩm). Chị Ly cho biết trong webinar của Bord Bia tổ chức cũng rất khuyến khích các bạn có kinh nghiệm không liên quan tới thực phẩm ứng tuyển.

Q3: Chương trình sẽ chỉ tuyển những người có background về Business thôi à?
A3: Background cũng quan trọng nhưng không phải cực kỳ thiết yếu; dù bạn không có background quá khớp (trong ngành thực phẩm hay business) thì cũng tìm hiểu kỹ và cố gắng thể hiện sự phù hợp của mình với framework của chương trình. Trong năm của chị Jessica Quý, có những người học Nursing với IT cũng được chọn vào chương trình.

Q4: Mình có được apply nhiều chương trình không?
A4: Chị Hạnh Ly đã nộp 2 chương trình của Bord Bia cùng lúc, đó là Green Origin Ambassador và Supply Chain. Tới vòng cuối, Ly được nhận email thông báo đã được xem kỹ hồ sơ nhưng bị từ chối chương trình Green Origin Ambassador, và được nhận lời khuyên rằng chị có nhiều điểm mạnh liên quan tới chương trình Supply Chain hơn. Việc nộp 2 chương trình giúp cho chị Hạnh Ly tìm ra chương trình nào phù hợp hơn, cũng như được kiểm tra IQ tận 2 lần.

Q5: Phần thi IQ cũng có giống aptitude test không và có nguồn nào practice không?
A5: Mọi người có thể search vòng thi của các tập đoàn lớn, game của Supply Chain là thoát khỏi mật thất – tương đồng với P&G và Big4.

Q6: Với chương trình Supply Chain của chị Hạnh Ly, vì sẽ làm placement ở trụ sở của các tập đoàn đối tác của Bord Bia và không ở Việt Nam (còn chị Jessica Quý và chị Mai Nghĩa làm placement ở Việt Nam), thì việc biết ngôn ngữ thứ 3 của các nước châu Âu có phải là một lợi thế không? Chị Ly có ngôn ngữ nào khác tiếng Việt và tiếng Anh không?
A6: Bord Bia rất khuyến khích sự đa dạng cả về background và ngôn ngữ, và có thể đề xuất nguyện vọng placement. Chị Ly có học tiếng Đức 1.5 năm, tiếng Tây Ban Nha 6 tháng. Trong vòng phỏng vấn cuối cùng, chị cùng được dành khoảng 5/45 phút hỏi về việc học ngôn ngữ.
Chị Nghĩa bổ sung rằng Bord Bia rất trân trọng những người có ngôn ngữ thứ 3 do các bạn sẽ đi placement quốc tế.

Trên đây là những điều mà Opty Hunting thấy đáng lưu tâm nhất trong buổi LiveTalk 1.5h – vậy mà cũng mất gần 2000 từ để “đóng gói” toàn bộ phần nội dung này đấy. Các bạn có thể xem lại trên fanpage của Education in Ireland Vietnam nếu muốn biết chi tiết hơn nhé.

Credit ảnh đại diện: Rough Guides.