Cứ đi rồi sẽ đến

Vô tình thấy trên vnexpress có bài báo về 1 bạn Opty Hunter tên Tâm – 1 nữ kiểm lâm ở khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, tỉnh Hòa Bình đã đạt học bổng toàn phần của chính phủ Đức DAAD EPOS cho 2 năm học Thạc sĩ. Mình liền xin phép Tâm để được công khai “danh tính” bạn í là Opty Hunter ;)) (chứ mình không tự chia sẻ thông tin của Opty Hunters bao giờ đâu).

Tâm tìm đến mình với thành tích học tập bình bình (trong bài cũng nói rõ), và với lịch sử trượt hết 9 loại học bổng lớn nhỏ; nhưng sự lạc quan, quyết tâm, với khả năng chuyên môn + đam mê cho lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên thì to đùng luôn (một lần nữa mình nhắc lại điểm GPA thấp không đồng nghĩa với việc khả năng chuyên môn thấp). Mình gợi ý Tâm apply 3 học bổng DAAD EPOS (vì không mất tiền apply, mà tăng cơ hội nữa), nhưng Tâm chỉ chọn nộp 1. Thế là 2 chị em chuẩn bị hồ sơ (giấy tờ thủ tục của DAAD hơi nhiều, và lắm yêu cầu, mình thấy ai làm đủ yêu cầu cũng đã xứng đáng được học bổng lắm rồi :d), đợi chờ dài mới tới phỏng vấn và phỏng vấn xong lại đợi chờ dài mới tới ngày nhận kết quả, và trộm vía mà đỗ, chứ không đỗ thì mình lại tiếc cho Tâm lắm lắm. Và nếu như tình hình dịch COVID ổn định thì Tâm sẽ sang Technische Universität Dresden (Đức, châu Âu) học về lâm nghiệp nhiệt đới trong 2 năm, bắt đầu từ cuối hè này.

Có vài đoạn trong bài viết mà mình mong mọi người đều đọc được nên xin phép chia sẻ lại. Hy vọng mỗi người sẽ có những takeaways riêng, dù về tinh thần kiên định, lên ý tưởng bài luận, hay việc nhìn nhận kinh nghiệm làm việc và trải nghiệm của bản thân ra sao để đưa vào hồ sơ nộp học bổng:

“26 tuổi, là người dân tộc Mường, bạn bè ở quê đã hai con, nhà, xe đầy đủ trong khi mình không một đồng tiết kiệm, lương dồn hết vào nộp hồ sơ, Tâm tự hỏi “hay mình đi nhầm đường”. Nghĩ đến sự ủng hộ của thầy, lại không bị bố giục lấy chồng, Tâm gạt suy nghĩ đó sang một bên, lên mạng đọc các bài kinh nghiệm apply rồi tìm ra nguyên nhân thất bại ở những lần trước để cải thiện.”

“Tâm quyết định để bài luận và đề cương luận văn tập trung vào vấn đề sinh kế của người dân xung quanh rừng bởi trong thời gian làm kiểm lâm địa bàn, cô đã tham gia vào một số dự án nâng cao sinh kế cho người bản địa. Lần này, Tâm hướng đến nghiên cứu tác động của du lịch sinh thái tới cuộc sống của người dân. Em thừa nhận bản thân chưa đủ kiến thức để làm và cần học chương trình của DAAD để có thể thực hiện.”

“Nhắc đến Hang Kia – Pà Cò, mọi người thường nghĩ tới những vụ vận chuyển ma túy với tính chất nguy hiểm. Tìm kiếm trên Google, thông tin liên quan đến Hang Kia – Pà Cò cũng chủ yếu là tảo hôn, nghèo đói và ma túy.

Thế nhưng trong mắt Tâm, khu bảo tồn rất đẹp, có nhiều tiềm năng phát triển và không hề nguy hiểm. Tâm không muốn một nơi có tiềm năng lại bị bao phủ bởi thông tin tiêu cực. Vì thế, khi về làm việc ở đây, cô đã rủ một bạn học về công nghệ thông tin lập website hangkiapaco.com với mong muốn thay thế thông tin cũ bằng hình ảnh mới, khẳng định đây cũng là điểm du lịch sinh thái lý tưởng.”

Những đoạn trong ngoặc kép phía trên được trích từ bài viết Nữ kiểm lâm giành học bổng du học sau hàng chục lần trượt của vnexpress.

Hình ảnh Dresden trong bài được down về từ nguồn ảnh miễn phí Unsplash.

Các bạn cần hỗ trợ trong quá trình apply thì hãy liên hệ với Opty Hunting nhé.