Turing Scheme – Cơ hội làm việc/học tập ngắn hạn ngoài UK cho sinh viên ở UK sau Brexit

Trước Brexit, sinh viên đang theo học ở UK có thể tham gia Erasmus để đi trao đổi ngắn hạn ở các quốc gia trong châu Âu.

Nhưng Brexit diễn ra rồi thì sao nhỉ? Erasmus sẽ không còn, nhưng sẽ có chương trình mới thay thế tên là Turing Scheme đó. Turing Scheme được chính phủ Anh mở ra năm nay, nhằm hỗ trợ cho sinh viên đang theo học ở Anh được có các cơ hội học tập và đào tạo trên toàn thế giới. Bộ trưởng các trường đại học ở Anh Michelle Donelan cho biết: Turing scheme sẽ hỗ trợ khoảng 35,000 sinh viên trên toàn Vương quốc anh được làm việc (các chương trình placements) hoặc học tập trên thế giới. Các trường Đại học và các tổ chức giáo dục ở Anh có thể ứng tuyển cho quỹ này để giúp chi trả chi phí đi lại và sinh hoạt cũng như chi phí vận hành khi cho sinh viên đi placements hoặc trao đổi ngắn hạn. Sau khi trường đã ứng tuyển thành công, trường sẽ cho phép sinh viên của mình nộp hồ sơ ứng tuyển để nhận hỗ trợ.

Vậy Turing scheme này có sự khác biệt gì so với Erasmus trước đó?

  • Về đối tượng thụ hưởng: Turing scheme áp dụng cho sinh viên đại học, trường nghề, cao đẳng… thôi, còn Erasmus áp dụng cho cả nhân viên các cơ sở giáo dục nữa.
  • Về giới hạn địa lý: Turing scheme áp dụng trên toàn thế giới, còn Erasmus áp dụng cho các nước trong châu Âu và một vài nước không nằm trong châu Âu nhưng vẫn trong khuôn khổ chương trình Erasmus mà thôi.
  • Về hỗ trợ tài chính: Turing scheme sẽ cấp số tiền khác nhau, tùy thuộc vào nơi và thời gian mà đối tượng sẽ đi placements hoặc đi học. Còn Erasmus phụ thuộc vào cả việc liệu đối tượng là sinh viên hay nhân viên mà mức trợ cấp cũng khác nhau nữa. Ví dụ: 1 sinh viên UK đi trao đổi ở Pháp 6 năm sẽ nhận được hỗ trợ khoảng 390 eur/tháng theo Turing scheme, còn Erasmus sẽ hỗ trợ 370 eur/tháng (theo số liệu của Erasmus năm 2020-2021). Cũng trong trường hợp đi Pháp trong 6 tháng này, với các sinh viên có khả năng tài chính kém hơn, Turing scheme sẽ chi trả 519 eur/tháng và kèm cả chi phí đi lại, phí làm visa, bảo hiểm…; còn Erasmus hỗ trợ tổng 490 eur/tháng thôi.
    Các sinh viên UK khi theo Erasmus sẽ không cần trả học phí theo thỏa thuận trao đổi sinh viên trong liên minh châu Âu; Turin scheme thì không trả tiền học phí cho sinh viên khi đi trao đổi ở ngoài UK như thế, nhưng chương trình này kỳ vọng rằng học phí sẽ được miễn bởi các trường ĐH muốn hợp tác trao đổi sinh viên với các trường ĐH của Anh Quốc.

Hiện chính phủ sẽ chi 110 triệu bảng Anh cho năm đầu tiên (tức năm 2021/22), nhưng chưa có thông tin gì về các năm sau đó. Các bạn đang/sắp học ở UK “canh me” cơ hội này xem nhé. Chương trình Turing này ghi rõ rằng đối tượng tham gia không cần thiết phải có quốc tịch UK mà :D.

Thông tin về Turing scheme có tại đây, bài so sánh về Turing scheme với Erasmus được tham khảo từ bài viết của BBC.

Hình ảnh Edinburgh trong bài được down về từ nguồn ảnh miễn phí Unsplash.