Lưu ý khi nộp học bổng SISGP của chính phủ Thụy Điển

Trong lúc lượn lờ website studyinsweden, mình tìm thấy 1 bài viết của chị Nguyên, hiện đang theo học Thạc sĩ ngành International Development and Management tại Lund University theo học bổng SI của chính phủ Thụy Điển, với bạn Seyuba Katongo đến từ Zambia cũng đang nhận SI. Trong bài có những chia rất hay dựa trên kinh nghiệm của 2 người từng đạt học bổng. Mình nghĩ sẽ hữu ích với các bạn đang trong quá trình làm hồ sơ SI, nên tóm tắt lại cho mọi người cùng tham khảo:

– Mặc dù cả 2 biết đến học bổng SI theo những cách khác nhau, cả 2 đều nhận thấy những giá trị đặc trưng của Thụy Điển như bền vững, đổi mới, cân bằng giới, lagom (triết lý “biết đủ”)…

– Việc cân nhắc kỹ về những điều đặc biệt của Thụy Điển khiến bạn muốn theo học ở đây, biết rằng liệu mình có thể tích lũy được gì sau khi học, hay mình có thể mang những giá trị Thụy Điển về cho cộng đồng quê hương/khu vực của mình như thế nào cũng như việc đẩy mạnh mối quan hệ giữa nước mình với Thụy Điển đều rất cần thiết khi nộp hồ sơ học bổng SI, đặc biệt khi viết thư động lực.

– Hãy đọc hướng dẫn thật kỹ và chuẩn bị giấy tờ theo đúng yêu cầu. Motivation letter yêu cầu giới hạn trong 1000 ký tự (chứ không phải từ/chữ đâu nhé). Còn CV không được quá 3 trang. Thư giới thiệu (letter of reference) cần 2 thư khác nhau, mỗi thư tối đa 2 trang (nếu thư dài 2 trang thì cần ký và đóng dấu cả trên 2 trang). Work experience form dài 1 trang/form, tối đa nộp 3 forms. Leadership experience form dài 1 trang/form, tối đa nộp 2 forms.

– Ngoài hỗ trợ tài chính toàn phần, học bổng SI còn cho các bạn cơ hội cải thiện khả năng lãnh đạo và đóng góp cho cộng đồng. Đặc biệt, SI Network for Future Global Leaders (SI NFGL) là platform cho các bạn tìm hiểu thêm về các mục tiêu phát triển bền vững và kết nối hơn với Thụy Điển.

Bài viết gốc mà mình tóm tắt lại là bài này.

Ngoài ra, ở bài viết chia sẻ kinh nghiệm viết motivation letter (cũng trên website studyinsweden) gợi ý rằng khi viết motivation letter, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về Thụy Điển: có những loại tổ chức, công ty, NGOs nào ở Thụy Điển cho thấy nỗ lực đóng góp cho một thế giới tốt đẹp hơn của họ? Từ đó, tưởng tượng xem mình có thể học hỏi gì từ nơi đây.

Nếu các bạn cần hỗ trợ thêm trong lúc apply thì cứ nhắn với Opty Hunting hoặc điền form nhé. Hình ảnh Sweden xanh được Opty Hunting down về từ nguồn ảnh miễn phí Unsplash.