Liên hệ nghề-không-liên-quan-trực-tiếp với ngành-học-thạc-sĩ

*Bài viết này được chia sẻ tới các bạn đọc của Opty Hunting bởi một bạn có profile như sau:

  • Học bổng IPF ngành LLM in Peace operations, Humanitarian law and Conflict tại NUI Galway
  • Tốt nghiệp XS ngành Ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp loại giỏi ngành Luật (ĐHQGHN)
  • IELTS 8.0
  • Cựu học sinh chuyên Trung THPT HN-Amsterdam
  • Kinh nghiệm làm việc tại Công ty luật và trường đại học

Khi nhận thông tin về học bổng IFP, mình đã suýt bỏ qua vì khi đọc phần giới thiệu học bổng không có ngành luật. Tuy vậy, khi đọc kỹ danh sách các khoá học, mình cảm thấy rất may mắn vì có ngành Luật nhân quyền mình muốn học và lập tức bắt tay vào apply ngay.

Mình cảm thấy việc lựa chọn ngành phù hợp với nguyện vọng và kinh nghiệm của bản thân rất quan trọng và mang tính chất định hướng đối với toàn bộ nội dung của bộ hồ sơ. Khi chuẩn bị vòng hồ sơ và phỏng vấn, mình cũng rất cố gắng thuyết phục ĐSQ rằng mình có đam mê và mong muốn cống hiến lâu dài trong lĩnh vực mình đã chọn.

Từ khi còn là sinh viên, mình rất tích cực tham gia các hoạt động của AIESEC về SDGs, các dự án thúc đẩy bình đẳng giới, sức khoẻ sinh sản… Mình cũng tham gia nhiều dự án dịch tài liệu luật quốc tế và các giáo trình nước ngoài về quyền con người. Ngay cả khi lựa chọn đề tài khoá luận, niên luận tốt nghiệp, mình luôn lưu ý nghiên cứu và lựa chọn các chủ đề liên quan để hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

Kinh nghiệm làm việc của mình không phải ở NGO hay những tổ chức hoạt động liên quan trực tiếp đến nhân quyền nhưng mình vẫn có thể tìm ra những khía cạnh liên quan khác. Ví dụ, mình kể về kinh nghiệm hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội khi còn làm ở công ty luật. Khi làm ở cơ quan mới, mình cũng hỗ trợ dự án thúc đẩy bình đẳng và chống phân biệt đối xử tại các trường đại học ở Đông Nam Á. Khi quay về Việt Nam, mình cũng mong muốn áp dụng kiến thức mà mình học được để đóng góp được nhiều hơn trong lĩnh vực quyền con người tại Học viện Nông nghiệp nơi mình làm việc.

Do vậy, các bạn hãy nghiên cứu thật kỹ danh sách ngành học và tự reflect về hành trình học tập, làm việc bản thân để tìm ra những điểm nổi bật và phù hợp với tiêu chí của từng học bổng nhé.

*Photo by Jean Carlo on Unsplash.


Opty Hunting chuyên cung cấp thông tin và hỗ trợ các bạn apply các học bổng/cơ hội quốc tế. Mentees của Opty Hunting (hay còn được gọi là Opty Hunters) đã đạt được nhiều học bổng khác nhau có giá trị toàn phần/cạnh tranh như: IDEAS/Irish Aid Fellowship và GOI-IES của chính phủ Ireland, DAAD của chính phủ Đức, Fulbright của chính phủ Mỹ, Chevening của chính phủ Anh, Danish State của chính phủ Đan Mạch, GKS của chính phủ Hàn, MEXT của chính phủ Nhật, Erasmus Mundus, AAS của chính phủ Úc, British Council’s Women in STEM, Green Futures của Exeter, L-EARN for Impact, học bổng trao đổi/giao lưu ngắn hạn khác… Thành tích cụ thể và review của các bạn mentees có tại album Opty Hunters trên facebook page.

Các bạn xem thông tin về:
(i) Lớp học, học phí & lịch mở LỚP APPLY TỔNG QUÁT/ NGHIÊN CỨU (hiện đang mở đăng ký cho lớp tháng 8/2022)
(ii) MENTOR 1-1 cho từng thành phần trong bộ hồ sơ hoặc Hourly Consulting hoặc Mock Interview (có thể bắt đầu luôn)
tại: google form nhé.