[Full scholarships available] School of English for Engaged Social Service tại Thái Lan

School of English for Engaged Social Service (SENS) là một chương trình rất mới đối với các bạn Việt Nam dù năm 2021 đã là mùa thứ 6 vì SENS 2020 là năm đầu tiên họ mới mở đơn đăng ký cho ứng viên Việt Nam.

Có thể tóm tắt về SENS trong 6 gạch đầu dòng sau:

 • SENS là chương trình học tiếng Anh kéo dài 3 tháng (gồm 12 tuần học1 tuần nghỉ) thông qua các hoạt động học tập tăng cường nhận thức về xã hội và phát triển cá nhân, diễn ra tại Wongsanit Ashram, Thái Lan.
 • Chủ đề SENS 2021 là Cultivating Women’s Leadership in the Work for Climate Justice nên ưu tiên ứng viên nữ, nhưng nam vẫn được ứng tuyển. 
 • SENS 2021 sẽ diễn ra từ 10/1 – 7/4/2021, và dành cho các bạn tới từ mọi quốc gia, không kể lứa tuổi, nghề nghiệp thứ hạng xã hội hay tôn giáo.
 • SENS 2021 tìm kiếm 18 học viên, không phân biệt độ tuổi, không yêu cầu cao về tiếng Anh vì một trong các mục tiêu của khóa học là giúp học viên nâng cao khả năng tiếng Anh. Các bạn có khả năng tiếng Anh từ trung cấp trở lên, dễ thích nghi, có nhiều năng lượng, muốn sử dụng các kỹ năng để phát triển bản thân và làm điều tốt cho mọi người rất nên thử sức. Hạn ứng tuyển là 10/12/2020.
 • Học phí cho một học viên là $6000 và có học bổng dựa trên năng lực và nhu cầu (Partial and full scholarships are available, based on merit and need). SENS luôn khuyến khích mọi người apply dù khả năng tài chính của mình đang như thế nào vì chắc chắn SENS sẽ hỗ trợ hết mình để đưa học viên phù hợp đến khóa học. Nếu trình độ tiếng Anh tốt có thể apply làm volunteer tutor, sẽ được hỗ trợ gần như toàn bộ chi phí (free room and board, and free travel on group excursions). Việt Nam đã có 1 bạn (tên Thy) được hỗ trợ 96% để tham gia SENS năm ngoái. 
 • Nếu bạn phải cách ly tại chỗ ở Thái Lan, bạn cần đến trước thời gian khóa học diễn ra 1 tuần và SENS sẽ hỗ trợ ăn ở trong thời gian bạn cách ly. Lần nữa, SENS lại khuyến khích bạn apply dù chưa biết tình hình như thế nào vào năm 2021. 

Để các bạn có góc nhìn cụ thể hơn về chương trình, Opty Hunting chia sẻ tới các bạn bài viết dưới đây của bạn Thy. Là học viên Việt Nam đầu tiên của SENS, Thy cũng rất muốn chia sẻ về chương trình để các bạn có thêm một lựa chọn trên con đường học vấn, kết nối và trải nghiệm cuộc sống.


1/ SENS chọn người phù hợp và luôn ở bên hỗ trợ

Một chút về bản thân mình để thấy rằng bạn cũng có thể là người được chọn, nếu bạn phù hợp. Cuối năm 2019, mình hoàn thành việc học ở đại học và chỉ chờ xét tốt nghiệp. Chưa sẵn sàng để đi làm full-time, mình tìm kiếm cơ hội để học tập và tình cờ biết SENS. Mình làm đơn đăng ký sớm (họ khuyến khích) và được gọi phỏng vấn. Lúc ấy mình còn email hỏi là họ có cho phép người phiên dịch hỗ trợ không do mình trước giờ chưa từng nói chuyện với người nước ngoài, nói chi đến phỏng vấn tiếng Anh. Mình mắc bệnh ngại nói tiếng Anh, nhất là đối với người quen trong môi trường quen nên mình biết chỉ có đến một nơi xa lạ không ai quen biết mình và mình bắt buộc phải nói tiếng Anh để sinh tồn thì mình mới vượt qua được “căn bệnh” này. Họ không đồng ý (tất nhiên) nhưng rất tử tế động viên mình-là-chính-mình. Ted – Director of INEB Institute (Nơi tổ chức SENS) và Melissa – Assistant Director cho mình cảm giác được khích lệ rất nhiều trong suốt cuộc phỏng vấn. Đây cũng là giáo viên của mình trong chương trình. Các câu hỏi phỏng vấn chủ yếu xoay quanh đơn đăng ký, quan điểm sống và mục đích bạn muốn tham gia chương trình. Có một câu hỏi khiến mình khá bất ngờ vì trước giờ ít ai đặt ra cho mình: “Cuộc sống mà em mong muốn là gì?”. Mình thành thật nói với họ là mình cần thời gian suy nghĩ vì trước giờ ít ai hỏi mình điều này lắm, sau đó mình nói là mình muốn học cuộc sống vừa đủ. Chính việc mình thành thật xin thời gian suy nghĩ để nghiêm túc trả lời đã để lại ấn tượng với Ted và Melissa, đến lúc gặp mặt họ vẫn nhắc về câu trả lời của mình ngày phỏng vấn ấy.

Chi phí chương trình là $6000 nhưng mình không vì con số ấy mà từ bỏ cơ hội được thử. Mình gom hết tất cả các khoản như học bổng ở đại học, làm thêm, tiết kiệm… được chưa tới 10% chi phí và nhờ họ hỗ trợ. Đúng 2 tuần trước khi chương trình diễn ra, họ mới xác nhận có thể hỗ trợ khoản chi phí còn lại để mình tham gia toàn bộ chương trình. INEB đã vô cùng nỗ lực trong việc tổ chức crowdfunding để có nguồn kinh phí đưa mình đến SENS 2020. Nếu bạn làm việc trong một tổ chức, bạn có thể thử xin hỗ trợ tài chính hoặc crowdfunding để chủ động mang lại cơ hội được đi học cho chính mình; nhiều bạn học của mình đã được tổ chức họ làm việc tài trợ.

Dưới đây là vài mẩu chuyện khác để biết INEB chu đáo và tử tế như thế nào từ lúc họ xác nhận bạn là một phần của chương trình. Topsi – Logistic Coordinator hướng dẫn mình từ A đến Z việc xin visa Thái Lan (vì ở 3 tháng lận nên phải có visa), chị còn dặn nếu đến lãnh sự quán có vấn đề gì thì cứ gọi điện cho chị chứ đừng lầm lũi về nhà. Chuyến bay của mình bị delay 4 tiếng từ bay trưa thành bay chiều, Topsi vẫn chu đáo sắp xếp taxi đón mình ở sân bay và đưa về chỗ học. Ở được vài ngày, mình phát hiện ra visa của mình bị đóng mộc sai (thay vì mộc 3 tháng thì họ đóng mộc 30 ngày do họ không thấy visa trong hộ chiếu của mình). Thế là INEB chở mình đi khắp nơi để sửa lại mộc visa và hỗ trợ mình mọi chi phí dù lỗi sai là do mình. Chưa hết, do dịch bệnh nên mình bị kẹt ở Thái Lan thêm 2 tháng, Topsi đã cho mình ở nhà chị và nuôi ăn, INEB còn hỗ trợ sinh hoạt phí và các chi phí thủ tục phát sinh trước khi có chuyến bay hồi hương. Đến giờ, 2 người bạn Ấn Độ của mình bị kẹt ở Thái Lan vẫn được họ hỗ trợ nhiệt tình.

2/ Ba điều thú vị nhất ở SENS

 • Không chỉ học mà thực sự sống với nhau

Mình rất thích các chương trình dài ngày vì đó là cơ hội để chúng mình không chỉ học cùng nhau mà thực sự sống với nhau. Tụi mình được ở Wongsanit Ashram cách Bangkok khoảng 2 tiếng đi xe. Ở đó có toàn bộ những gì mình cần: phòng riêng, nhà ăn, thư viện, lớp học và cả phòng tắm hơi. Mình mang theo đúng 3 triệu cho 3 tháng mà thấy dư dả vì hầu hết mọi ngày đều không cần dùng đến tiền. Phòng được các cô ở ashram dọn mỗi thứ 4, đồ ăn (chay, có hải sản) sạch và phong phú được chuẩn bị 3 bữa mỗi ngày (chưa nói teabreak mỗi buổi học); xem phim có thể dùng máy chiếu trong lớp học; đọc sách thì lên thư viện. Tụi mình hầu như gặp nhau trên mọi mặt trận: học tập ở lớp học, tự học ở thư viện, trò chuyện ở nhà ăn, sáng tập thể dục hoặc thiền chung, về phòng thì giặt đồ với nhau, đi picnic cuối tuần. Mình cảm giác tụi mình sống với nhau như một gia đình đông thành viên vậy, vì bạn học mình có người nhỏ tuổi hơn mình cũng có người đã ngoài 60.

 • Học qua những chuyến đi

Ở SENS, tụi mình có rất nhiều chuyến đi học tập (field trips) để trải nghiệm những môi trường sống khác nhau và phỏng vấn những nhà lãnh đạo của Thái. Tụi mình được vào trung tâm Bangkok, đi lên chùa trên núi, đến một homestay ở biển… Chưa kể những chuyến đi nhỏ khác như đi picnic ngày Valentine với bạn học ở suối gần chỗ, đi dự workshop và crowdfunding cho SENS ở Bangkok… Tháng cuối cùng, mình được ở homestay village và có cơ hội trải nghiệm lối sống của người dân địa phương Thái Lan. Chủ nhà (host) của tụi mình thường đưa tụi mình đi chơi mỗi cuối tuần ở các thắng cảnh địa phương.

 • Môi trường an toàn, tin tưởng và khích lệ

Mình là một người hướng nội nên rất chú trọng môi trường học tập/sinh sống vì mình khá nhạy cảm trước tác động của ngoại cảnh. Cho dù nội dung chương trình có hấp dẫn đến đâu nhưng môi trường không cho mình cảm giác an toàn để được là chính mình và thể hiện mình, mình sẽ khá e ngại. Ở SENS, mình thực sự cảm thấy thoải mái để được là mình, thầy cô và các bạn rất tôn trọng nét tính cách và không ngừng khích lệ mình thể hiện bản thân. Có một hoạt động đặc trưng của SENS là co-counseling, liên quan đến chia sẻ sâu câu chuyện của cá nhân. Chưa bao giờ mình tưởng tượng rằng mình có thể dùng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt để chia sẻ những câu chuyện sâu trong lòng hay để hiểu và khóc rất nhiều khi nghe câu chuyện của bạn mình. Đến giờ, mình vẫn duy trì thực hành co-counseling với một bạn Nhật và một bạn Tây Tạng mỗi cuối tuần qua Zoom.

3/ Ba món quà quý báu mình nhận được ở SENS

 • Tình bạn

Trước khi đến SENS thì mình không thể nào tưởng tượng được mình sẽ nói chuyện thoải mái được với một người nước ngoài nào chứ đừng nói đến làm bạn. Bạn ở đây là khi mình thực sự cảm thấy an toàn để chia sẻ những gì mình thật tâm suy nghĩ. 3 tháng ở SENS là khoảng thời gian quý báu để mình quan sát chuyển biến tâm lý trong mình đối với những người bạn học và thầy cô. Như cô Melissa, ban đầu mình hơi choáng ngợp vì cô nói chuyện siêu nhanh, nhưng rồi cô chính là người quan tâm đến mình hơn ai hết. Hay như bạn tutor người Anh của nhóm mình, mình từng thú nhận rằng nếu mình không phải là một thành viên của nhóm này thì sẽ chẳng bao giờ nói chuyện với bạn ấy vì trông bạn quá lạnh lùng, nhưng hóa ra mình rất thích nói chuyện với bạn ấy vì bạn ấy học rộng hiểu sâu. Mình thậm chí còn kết nghĩa anh em với một anh người Tây Tạng – một người mà ban đầu chỉ kết nối qua việc chạy bộ chung buổi sáng nhưng dần nhận thấy tâm đầu ý hợp.

 • Sự kết nối với tiếng Anh

SENS giúp mình kết nối lại với tiếng Anh một cách tự nhiên và ý nghĩa hơn. Tụi mình sử dụng tiếng Anh để học qua rất nhiều hình thức: nghe nhạc, xem và bình luận phim, chơi game, tranh luận, thuyết trình, phỏng vấn… vừa thú vị vừa thực tế. Hơn thế nữa, tụi mình sử dụng tiếng Anh để kết bạn, tìm hiểu nhau và hỗ trợ nhau. Tiếng Anh với mình trước giờ chỉ là những bài thi, còn bây giờ là phương tiện thiết yếu để kết nối giữa người với người, mở rộng cơ hội học tập và trải nghiệm một cuộc sống đa dạng, phong phú hơn.

 • Niềm tin

SENS cho mình niềm tin vào bản thân rằng mình hoàn toàn ổn để tự sống ở nơi xa lạ ngoài căn nhà thân thương, rằng mình vẫn có thể kết nối với mọi người bằng ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ. SENS cũng cho mình niềm tin vào cộng đồng, rằng tình yêu thương và sự tử tế trên đời này là bao la, vô hạn. SENS 2020 của tụi mình diễn ra trong bối cảnh khác thường – đại dịch thế giới. Chúng mình phải kết thúc khóa học sớm hơn dự kiến, các bạn của mình phải trở về nước cấp tốc, một số người như mình bị kẹt lại, chúng mình tiếp tục học và tổ chức lễ tốt nghiệp qua Zoom. Nhưng trong khó khăn chồng chất đó, tụi mình lại càng gắn kết hơn, hỗ trợ nhau hơn và yêu thương nhau hơn.

Một bữa sáng điển hình của tụi mình ở SENS.
Ở lớp học, bạn có thể ngồi, đứng, thậm chí nằm để học.
Căn nhà gỗ gần gũi với thiên nhiên của phe kẹp nơ tụi mình.
Đến thăm cộng đồng tự cung tự cấp (self-sufficient) Pathom Asoke trong một chuyến field trip.
Image may contain: 6 people, people sitting
Phỏng vấn nhà tư tưởng và lãnh đạo Thái Lan Ajarn Sulak Sivaraksa.

Thông tin chi tiết và đơn đăng kýhttp://inebinstitute.org/eng/

Nếu sau khi đã tìm hiểu thông tin trên website và fanpage mà bạn vẫn còn cần hỗ trợ thì có thể email cho mình qua lehaanhthy@gmail.com.


Opty Hunting rất cảm ơn Thy đã chia sẻ trải nghiệm về khóa học ngắn hạn phát triển tiếng Anh và bản thân (cũng có thể coi như hoạt động ngoại khóa) hay ho như SENS. Mong rằng những thông tin hữu ích như thế này sẽ đến được với nhiều người <3.