ĐH Đan Mạch: Trường nào có học bổng Chính phủ?

Ở Đan Mạch có tổng cộng 8 trường Đại học (nên chắc tìm hiểu về giáo dục Đan Mạch sẽ đỡ “đau đầu” hơn các nước khác). Trong bài này, mình sẽ giới thiệu tổng quan về 8 trường, cũng như chỉ ra các trường có học bổng chính phủ Đan Mạch cho sinh viên non-EEA (tức sinh viên Việt Nam có thể ứng tuyển).

Lưu ý: học bổng chính phủ Đan Mạch phân về từng trường, giá trị cũng do trường tự allocate, các bạn chỉ cần nộp hồ sơ trực tiếp với trường thôi. Và học bổng chính phủ Đan Mạch KHÔNG yêu kinh nghiệm làm việc, nên các bạn có thể apply từ năm cuối ĐH rồi.

Thời hạn nộp hồ sơ: thường là 01/09 cho kì nhập học tháng 02 năm sau đó (tùy trường mới có đợt nộp hồ sơ cho kì nhập học tháng 2); hoặc vào 15/01 cho kì nhập học tháng 9 cùng năm.

Dưới đây là danh sách các trường ĐH ở Đan Mạch và chi tiết học bổng chính phủ (nếu có) ở mỗi trường.

1. Technical University of Denmark (DTU): DTU đào tạo đa dạng các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ; rất nổi với các ngành Technical Design, Năng lượng gió, Công nghệ sinh học, Điện tử và viễn thông.

2. IT University of Copenhagen (ITU): trường ITU tập trung hoàn toàn về lĩnh vực số (ví dụ: khoa học dữ liệu, games, thiết kế phần mềm, khoa học máy tính).

3. University of Southern Denmark (SDU): là trường ĐH tổng hợp với 115 chương trình khác nhau, đào tạo cả nhân văn, khoa học xã hội khoa học tự nhiên, khoa học sức khỏe, và kỹ thuật. Trường bắt đầu hoạt động năm 1966, hiện có khoảng 27,000 sinh viên và 4,000 nhân viên.
SDU có học bổng chính phủ Đan Mạch cho bậc Thạc sĩ, trị giá toàn bộ học phí và DKK 3000/tháng.

Danh sách tham khảo các chương trình trong khuôn khổ học bổng chính phủ Đan Mạch tại SDU (Nguồn: https://www.sdu.dk/en/uddannelse/tuition/scholarships)

4. Copenhagen Business School (CBS): thành lập từ năm 1917, hiện đang có khoảng 22,000 sinh viên và 1,500 nhân viên. Trường giảng dạy các ngành liên quan tới kinh tế, tài chính, quản trị nhân lực, ngôn ngữ và văn hóa, luật.
CBS có học bổng chính phủ bậc Thạc sĩ trị giá học phí và phí sinh hoạt trị giá DKK 7,000/tháng, áp dụng với tất cả các ngành học được giảng dạy tại CBS.

Danh sách các lĩnh vực đào tạo bởi CBS (Nguồn: https://www.cbs.dk/en/study/graduate/graduate-teaching-language).

5. Aalborg University (AAU): được thành lập từ năm 1974, AAU giảng dạy và nghiên cứu các lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội, nhân văn, khoa học kỹ thuật và sức khỏe.

6. Roskilde University (RUC): là trường ĐH công lập, được thành lập từ năm 1972. Trường chủ yếu đào tạo 4 lĩnh vực chính: nhân văn, humanistic technology, khoa học xã hội, khoa học, công nghệ thông tin, truyền thông, văn hóa.
RUC có học bổng chính phủ bậc Thạc sĩ kéo dài 22 tháng, trị giá học phí + DKK 7,800/tháng.

Danh sách tham khảo các chương trình trong khuôn khổ học bổng chính phủ Đan Mạch tại RUC năm 2020 (Nguồn: https://ruc.dk/en/step-5-tuition-fees-tuition-fee-waivers-and-scholarships)

7. University of Copenhagen (UCPH): với khoảng 38,000 sinh viên và hơn 9,000 nhân viên. Trường có hơn 200 chương trình giảng dạy thuộc nhiều lĩnh vực như khoa học sức khỏe, nhân văn, luật, khoa học sự sống, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, theology, pharmaceutical sciences.
UCPH có học bổng chính phủ Đan Mạch trị giá toàn phần hoặc bán phần học phí và/hoặc phí sinh hoạt hàng tháng; áp dụng cho tất cả các ngành học được giảng dạy tại UCPH.

Danh sách các ngành đào tạo tại UCPH (Nguồn: https://studies.ku.dk/masters/programmes/ )

8. Aarhus University (AU): được thành lập từ 1928, có đào tạo đầy đủ tất cả các ngành bằng tiếng Anh như: Agrobiology, Agro-Environmental Management, Visual Anthropology, Arab and Islamic Studies, Astronomy, Bioinformatics, Biology, Biotechnology and Chemical Engineering, Chemistry, Children’s Literature & Media & Culture, Civil and Architectural Engineering, Cognitive Science, Computer Engineering, Computer Science, Economics and Business Administration, Economics & Management, Electrical Engineering, Elish, European Studies, Geology, Geophysics, Global and Area Studies, Human Security, Intercultural Studies, International Food Quality and Health, IT Product Development, Linguistics, Mathematics, Mechanical Engineering, Medicinal Chemistry, Molecular Biology… Số ngành đào tạo bằng tiếng Anh ở AU nhiều quá nên mình không chụp lại, các bạn xem chi tiết trên website trường nhé.
AU cũng có học bổng chính phủ Đan Mạch trị giá học phí và phí sinh hoạt hàng tháng (trong vòng 23 tháng), áp dụng cho các lĩnh vực Nghệ thuật, Kinh doanh và khoa học xã hội, Khoa học và Kỹ thuật, Sức khỏe.

Hy vọng bảng tổng hợp này giúp các bạn dễ tìm trường và dễ tìm học bổng hơn (vì học bổng Thạc sĩ ở Đan Mạch không nhiều như các nước khác). Opty Hunting cũng luôn có lớp hướng dẫn apply học bổng và mentor 1-1 để hỗ trợ các bạn: Link đăng kí.