[Có học bổng toàn phần] School of English for Engaged Social Service 2023, Thái Lan

SENS là viết tắt của School of English for Engaged Social Service, một khóa học tiếng Anh theo chủ đề kéo dài 3 tháng được tổ chức ở Thái Lan. Năm 2023 là năm thứ 7 của SENS.

Mình tình cờ biết đến SENS nhờ một bài viết dài đầy tâm huyết của bạn Thy trong một nhóm về cơ hội trải nghiệm trong nước và thế giới. Bài viết gây cho mình một ấn tượng rất mạnh, bởi vì những gì bạn viết về SENS lại vô tình quá trùng hợp với những giá trị mình đang theo đuổi. Mình tìm hiểu thêm các thông tin về chương trình, cách thức đăng kí trên website nhưng vẫn lưu lại để đó, vì rằng đơn đăng kí của SENS đòi hỏi mình phải viết tận 4 bài luận, mà lại là những câu hỏi rất sâu, nên mình phải dành thời gian để suy ngẫm cho thật kĩ.

Khi deadline đã đến gần, mình biết là không thể nào trì hoãn được nữa, nên mới dành thời gian mỗi sáng mỗi tối ngoài giờ làm để tập trung viết luận, rồi nộp đơn đăng kí trước deadline chỉ một ngày. Đơn đăng kí của mình được chấp nhận, và mình được mời tham gia một cuộc phỏng vấn dài 1 giờ đồng hồ với Thầy và Cô, chủ yếu để tìm hiểu thêm về chính bản thân mình, xem định hướng của mình có phù hợp với tinh thần của khóa học hay không.

Sau một thời gian chờ đợi, mình may mắn là một trong ba bạn Việt Nam được chọn tham gia SENS 2021, ngay giữa tâm dịch Covid-19, vì lúc đó ở Bangkok thống kê khoảng 10,000 ca mắc mới mỗi ngày. 2 bạn còn lại vì nhiều lý do nên đành từ bỏ, riêng mình với một số trải nghiệm ở nước ngoài từ trước, cộng với một niềm tin tâm linh mãnh liệt, vẫn kiên quyết lên đường bay vào tâm dịch. Và mình đã được đền đáp xứng đáng, SENS 2021 quả thực là một trải nghiệm đổi đời.

Giám đốc và Giáo viên chính của chương trình là Thầy Ted. Thầy là một nhà Nhân chủng học người Mỹ với kinh nghiệm giảng dạy trong nhiều năm. Thầy bỏ nhiều tâm sức tự thiết kế một chương trình riêng cho SENS, sử dụng tiếng Anh như một công cụ để tìm hiều về các chủ đề xã hội như phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, phân hóa giàu nghèo, phân biệt giới tính-chủng tộc,… Thầy có niềm tin rằng mỗi chúng ta sẽ tiếp thu hiệu quả nhất khi cảm thấy thoải mái và vui vẻ, vậy nên chương trình học được thiết kế đa dạng các hoạt động, lồng ghép giữa chia sẻ kiến thức với chơi trò chơi, nghe nhạc, đọc thơ, xem phim, bình luận phim, thảo luận và tranh luận…

Thầy Ted còn là một người có chứng chỉ thực hành Đồng tư vấn (Co-counseling) trong hàng chục năm, nên Thầy cũng ứng dụng phương pháp này vào lớp học mỗi tuần 1 lần. Đồng tư vấn là một hoạt động hỗ trợ lẫn nhau, nơi mà mỗi người đều có cơ hội thổ lộ những tình cảm, cảm xúc, những trăn trở, nỗi khổ, niềm đau… trong quá khứ và hiện tại; được người khác lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm và ngược lại. Đây là hoạt động giúp mình thực hành Lắng nghe sâu, và hiểu ra rằng nhiều lúc, chỉ cần ngồi yên và chăm chú lắng nghe người đối diện thôi cũng là một dạng an ủi rồi. Để sau khi bộc bạch nhiều nỗi niềm chất chứa trong lòng bấy lâu nay, mình bước ra, nhìn chính mình rõ ràng hơn, nhìn thế giới bao dung hơn, mình và cuộc đời tha thứ cho nhau.

Trong lớp học, giáo viên chỉ là người đưa ra chủ đề và hướng dẫn, còn nội dung thực sự là do cả lớp chủ động đóng góp. Vậy nên mình không chỉ học hỏi từ thầy cô, mà còn từ các bạn cùng lớp đến từ nhiều quốc gia, tôn giáo, nghề nghiệp,… khác nhau.

Tuy đây là một chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhưng tiếng Anh chỉ là một phương tiện để mình tiếp thu tri thức cũng như bày tỏ quan điểm cá nhân. Đừng ngần ngại về trình độ tiếng Anh của bạn, vì 𝐒𝐄𝐍𝐒 𝐬𝐞̃ 𝐬𝐚̆̃𝐧 𝐬𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐢𝐞̂́𝐩 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐜𝐚́𝐜 𝐭𝐫𝐢̀𝐧𝐡 đ𝐨̣̂ 𝐤𝐡𝐚́𝐜 𝐧𝐡𝐚𝐮, 𝐭𝐮̛̀ 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐛𝐚̆́𝐭 đ𝐚̂̀𝐮 𝐜𝐡𝐨 đ𝐞̂́𝐧 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐚̣𝐨.

Trong khóa học, mình không chỉ được luyện tập tiếng Anh mỗi ngày 24/7, được Thầy Cô bản ngữ hướng dẫn và sửa lỗi, mà quan trọng hơn, mình còn được thực hành trình bày ý tưởng cá nhân dưới dạng nói và viết, rồi được Thầy Cô tận tình sửa lỗi 1 kèm 1.
Ngoài giờ học với Thầy Cô trên lớp 3 tiếng vào buổi sáng, 1 tiếng rưỡi vào buổi chiều, mình còn được luyện tập theo từng nhóm nhỏ với tutor 1 tiếng mỗi ngày.

Sau giờ học lại tới giờ chơi, môn thể thao huyền thoại năm ấy là cầu lông, vừa chơi vừa cãi nhau chí chóe rộn ràng cả một góc sân.
Tối đến thì về phòng tắm rửa, ăn cơm chung ở nhà ăn, rồi lại kéo nhau vào phòng khách chơi board game. Cả lớp thường cùng xem chung 1 bộ phim do Thầy lựa chọn vào mỗi tối thứ 4 hằng tuần, để cùng bình luận vào sáng thứ 5 hôm sau. Mỗi lần lắng nghe bình luận phim của các bạn là một lần mình được khai sáng, cùng một bộ phim mà mỗi người lại nắm bắt các khía cạnh hoàn toàn khác nhau. Từ đó trở đi, mình xem phim cũng khắt khe lên hẳn.
Thời gian rảnh còn lại thì các bạn mình sinh hoạt tự do, làm điều mình thích, đi thăm thú làng mạc nông thôn Thái Lan ở xung quanh…

Ngoài chương trình học cố định, mình còn được tham gia các workshop, các chuyến đi thực tế tới các địa phương khác nhau của Thái Lan, tiếp xúc và trò chuyện với các nhà hoạt động xã hội, các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, được nghe và thảo luận về những vấn đề mà các địa phương ở Thái Lan đang phải đối mặt và giải pháp hiện tại. Năm 2021, vì Covid-19 nên lớp mình chỉ có được một chuyến đi duy nhất lên thành phố Chiang Mai miền Bắc Thái, được tiếp xúc với Pi Ouyporn – đồng sáng lập của International Women’s Partnership for Peace and Justice (IWP); với Pi Jon Jandai – người khởi xướng của phong trào xây dựng nhà đất từ vật liệu thiên nhiên và phong cách sống “Life is Easy”, với Không gian nghệ thuật Makhampom…

Mình thầm cám ơn bản thân vì đã đủ mạnh mẽ, đủ quyết liệt để theo đuổi chương trình này. Mình thầm cám ơn bản thân vì đã dũng cảm cho mình cơ hội được hòa mình vào một môi trường tuyệt vời, nơi mà mình chỉ muốn mùa hè của mình kéo dài bất tận. Mình đã xúc động nhường nào khi bước vào khuôn viên trường học phủ đầy màu xanh cây lá và tiếng chim. Mình đã cảm động khi mỗi buổi sáng thức dậy đều được quan tâm hỏi han mày hôm nay thế nào, tối qua ngủ có ngon không… một điều hiếm gặp trong cuộc sống bình thường. Mình đã thảnh thơi sống những ngày không công việc, không deadline, chỉ có học-chơi-ăn-ngủ giữa vòng tay của Thầy Cô và bạn bè – một mùa hè mà mình và các bạn cứ rón rén đếm từng ngày sợ nó kết thúc.

SENS 2023 sẽ diễn ra từ 22/01 đến 08/04. Deadline đăng kí tới ngày 26/10/22. Link tải đơn đăng ký. À SENS không giới hạn độ tuổi nhé, biết đâu mùa xuân năm sau mình và bạn lại có cơ duyên hội ngộ ở Thái Lan…

*Đây là bài chia sẻ của bạn Võ Hồng Hạnh (Hani). Chúng mình rất cảm ơn bạn Hạnh đã đồng ý chia sẻ bài viết với bạn đọc của Opty Hunting.