Thực tập toàn phần tại Nhật hoặc châu Phi với Ashinaga

Ashinaga là tổ chức phi chính phủ của Nhật, chuyên hỗ trợ các trẻ em mồ côi (mất cha/mẹ hoặc cả hai) cả về mặt tinh thần lẫn vật chất (cụ thể là trao cơ hội học tập thông qua học bổng hàng tháng, chỗ ở) trong hơn 50 năm qua, hiện đang hoạt động tại Nhật và châu Phi.

Ashinaga có các kokoro-juku (tiếng Anh là Heart Academy) ở cả Nhật và châu Phi. Ở Nhật, kokoro-juku đặt tại Tokyo Kobe, 2 thành phố lớn ở Nhật; là nơi các bạn học sinh mồ côi ăn, ở, sinh hoạt ngoài giờ lên lớp.

Ở châu Phi, kokoro-juku được đặt tại 2 thủ đô Kampala (Uganda)Dakar (Senegal). Hàng năm, các học sinh mồ côi xuất sắc, có tố chất lãnh đạo, có ước mong được thay đổi cuộc sống châu lục tiềm năng mà vẫn còn nghèo khó này sẽ được tuyển chọn để Ashinaga trao học bổng ĐH 4 năm, chủ yếu tại các nước Brazil, Anh, Nhật, Mỹ hoặc Pháp. Các bạn đến từ các nước nói tiếng Anh và Bồ Đào Nha, và sẽ đến học tại Anh, Brazil, Nhật, Mỹ sẽ tập hợp lại tại Kampala, Uganda; các bạn đến từ các nước nói tiếng Pháp và sẽ đến Pháp học tập sẽ quy tụ tại Dakar, Senegal để học tập, chuẩn bị cho quá trình nộp hồ sơ vào ĐH gọi là Study Camp. Sau khi được nhận vào các trường ĐH, các bạn sẽ tham gia thêm Prep Camp, chuẩn bị kiến thức cho quá trình theo học ĐH, rồi các bạn sẽ nhập học… Tất cả mọi chi phí đi lại, học tập, ăn ở trong Study Camp, Prep Camp và học ĐH đều được Ashinaga chi trả. Hoạt động của Ashinaga ở châu Phi gọi là Ashinaga Africa Initiative (AAI), các bạn học sinh nhận học bổng của AAI gọi là AAI Scholars.

Ở bài viết này, mình sẽ giải thích cụ thể về các vị trí thực tập của Ashinaga cả ở Nhật và châu Phi.

1. Ở Nhật:
Thực tập sinh làm việc tại Headquarter hoặc tại kokoro-juku, sống luôn lại Kokoro-juku cùng các bạn học sinh; lịch làm việc 5 ngày mỗi tuần. Thực tập sinh có thể chọn các team khác nhau dưới đây:

  • (i) Translation: nếu dịch được các ngôn ngữ Anh, Nhật, Pháp hoặc Bồ Đào Nha (ở châu Phi có nước nói tiếng Bồ Đào Nha, học sinh sẽ du học Brazil; học sinh các nước nói tiếng Pháp sẽ đi Pháp hoặc Canada; học sinh nói tiếng Anh sẽ đi Mỹ, Anh hoặc Nhật, trước đây có cả đi Úc). Đấy là lý do đội Translation ở Nhật cần những ngôn ngữ này.
  • (ii) Marketing: thực tập sinh hỗ trợ quản lý các kênh truyền thông.
  • (iii) Student Relations: thực tập sinh hỗ trợ sinh viên quốc tế đang theo học tại Nhật.
  • (iv) Professional Network Development: có nhiệm vụ tăng cường network khu vực Sub-Saharan Africa, hỗ trợ các bạn châu Phi trong công cuộc thực tập, tìm việc…
  • (v) Internship: giúp duy trì, phát triển mạng lưới thực tập sinh.
  • (vi) Graduates and Alumni: giúp phát triển và duy trì mối quan hệ tích cực giữa Ashinaga và AAI alumni.
  • (vii) Donor relations: Ashinaga hoạt động chủ yếu nhờ mạng lưới những nhà hảo tâm ở Nhật và việc gây quỹ đường phố (cũng ở Nhật) 2 lần/năm, nên cần có đội ngũ hỗ trợ mảng gây quỹ này.

Có nhiều đợt thực tập trong năm, gần nhất sẽ là:

  • (i) Mùa thu: từ 28/09 – 04/12/2020, deadline 30/06/2020
  • (ii) Mùa đông: 25/01 – 19/03/2020, deadline 30/09/2020

Các bạn thực tập ở Nhật sẽ được chi trả vé máy bay khứ hồi, chỗ ở, bữa sáng và tối, chi phí sinh hoạt hàng tuần (7,000 yen/tuần) và chi phí đi lại liên quan tới công việc.

2. Ở châu Phi:
Như đã nói phía trên, Ashinaga tổ chức Study Camp (diễn ra từ tháng 7 tới tháng 12) và Prep Camp (diễn ra từ tháng 5 tới tháng 6) hàng năm để hỗ trợ mặt học thuật, nộp hồ sơ ĐH, tăng cường các khả năng lãnh đạo, tổ chức cho các bạn AAI Scholars. Các bạn học sinh cần thi các bài thi chuẩn hóa như SAT (I hoặc I và II), IELTS hoặc DELF/DALF để nộp vào Đại học và các môn học khác để chuẩn bị cho việc học ĐH (như Economics, Sociology…), vì vậy thực tập sinh cũng cần đủ khả năng dạy 2 môn trở lên trong các môn trên.

Các bạn học bằng tiếng Anh và Bồ Đào Nha sẽ học tại Uganda, nên ở Uganda tuyển các bạn dạy được các môn học được tiếng Anh hoặc tiếng Bồ Đào Nha. Các bạn học bằng tiếng Pháp sẽ học tại Senegal; tuy nhiên, có một vài bạn ở nước francophone nhưng có dự định đi học bằng tiếng Anh, nên ở Senegal cũng tuyển thực tập sinh dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Các bạn thực tập sinh ở châu Phi sẽ được chi trả vé máy bay khứ khồi, bảo hiểm quốc tế, chỗ ở, các bữa ăn, chi phí sinh hoạt hàng tuần (tương đương USD 40/tuần) và chi phí đi lại liên quan tới công việc.

AAI năm nay, do dịch COVID nên đang tuyển cho Study Camp ở Uganda thôi, deadline 15/05.

Nếu bạn muốn được đi dạy, muốn được gặp những bạn học sinh cực kỳ truyền cảm hứng, đã vượt qua bao khó khăn cát bụi để tìm con đường học tập, Opty Hunting rất rất recommend các bạn tham gia vào AAI, đóng góp một phần nhỏ của mình cho những em mồ côi đầy nhiệt huyết này.

Các bạn có thể xem chi tiết thông tin tại website Ashinaga, hoặc đặt câu hỏi để mình giải đáp (trong hiểu biết và trải nghiệm thực tế của mình).

Trong bài là ảnh ở Senegal, mình down từ trang Unsplash. Học sinh mình từng đến đây và chụp ảnh bên ngoài cũng đẹp như thế này, mình cũng muốn đến lắm. Đợt trước mình đi ở Uganda chỉ bụi đất đỏ và nắng thiêu thân thôi ;)).