Asia Development Bank – Japan Scholarship Program (ADB – JSP)

Hàng năm, ADB – JSP trao 140 suất học bổng bậc sau ĐH các ngành kinh tế, quản trị, khoa học, công nghệ và các lĩnh vực phát triển khác cho các ứng viên các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam).

Học bổng này chi trả toàn bộ chi phí ăn ở, học phí, vé máy bay 2 chiều, bảo hiểm, và các tài liệu học tập.

Tên học bổng nghe tưởng liên quan tới các trường ở Nhật, nhưng thực tế, các bạn có thể chọn học ở Hong Kong, Nhật Bản, New Zealand, Thái Lan, Singapore, Mỹ, Philippines, Pakistan hay Ấn Độ. Ví dụ: Ở Singapore, bạn có thể chọn học MBA, Thạc sĩ Hành chính công của Trường Hành chính công Lý Quang Diệu, hay Thạc sĩ kinh tế, Thạc sĩ Quản lý môi trường tại trường ĐH Quốc gia Singapore.

Ở Mỹ, bạn có thể apply các ngành Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Địa lý, quản trị tài nguyên thiên nghiên và môi trường, Kỹ thuật Đại dương, Hải dương học, Xã hội học, Khoa học cây trồng và đất đai, Luật…

Các bạn nên xem kĩ tại website chương trình để biết ngành mình có những trường nào ở quốc gia nào trong danh sách học bổng ADB – JSP đào tạo.

  1. Làm thế nào để nộp hồ sơ? Bạn xem danh sách các chương trình nằm trong danh sách học bổng ADB – JSP, sau đó nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường thành viên này. Trong hồ sơ ứng tuyển, bạn nêu rõ muốn nộp học bổng ADB – JSP. Nếu bạn đạt tiêu chuẩn, trường sẽ tiến cử bạn lên quỹ ADB – JSP.
  2. Deadeline nộp hồ sơ khi nào? Bạn cần nộp theo deadline tuyển sinh của các trường thành viên (thường ít nhất 6 tháng trước khi bạn muốn nhập học). Vì có nhiều trường và nhiều quốc gia nằm trong khuôn khổ học bổng
  3. Hiện giờ có chương trình nào đang mở? Giờ bạn vẫn có thể nộp các trường ở New Zealand (cho kì nhập học 02/2021), Pakistan (nhập học 08/2020), Philippines (nhập học 06/2020 hoặc 09/2020), Singapore (nhập học 08/2020), Thái Lan (nhập học 08/2020), Nhật (nhập học 10/2020 vẫn còn một số ít trường đang mở).

Các bạn cần thêm chi tiết về học bổng nào, hay cần mentor, người đồng hành thì nhắn Opty Hunting nhé! Trong ảnh là Hooker Valley Track ở New Zealand, Opty Hunting lấy từ nguồn ảnh miễn phí của Unsplash.