Kinh nghiệm tham gia World Forum for Democracy tại Pháp

Hôm trước Opty Hunting đăng tin về forum tài trợ toàn phần World Forum For Democracy diễn ra tại Strasbourg, Pháp tháng 11 này và may mắn đã nhận được chia sẻ từ 2 anh đã điều phối/ tham gia chương trình.

Anh Bôlshe Công, điều phối viên của Đức tại chương trình các năm trước cho biết: “Vietnam mình được EU ưu tiên vì cơ bản đã kiểm soát được COVID. Các bạn hãy gắng apply sớm. Nhưng để được chọn, tác phẩm của các bạn ngoài tính sáng tạo thì cần truyền tải được thông điệp thời đại, tính nhân văn,…”

Anh Hải, delegate từ Việt Nam tham gia Forum này năm 2015 cũng chia sẻ thêm với các bạn đọc của Opty Hunting như sau:

“Về kinh nghiệm Apply, Anh thấy thông tin đăng trên trang facebook rất đầy đủ và link hướng dẫn của tổ chức cũng rất chi tiết. Lúc trước anh cũng chỉ làm theo các yêu cầu là được.

Tuy nhiên có 1 vài cảm nhận của anh khi nộp về chương trình này:
– Tính lựa chọn ứng viên theo vị trí địa lý và giới tính rất cao. Theo anh nhớ, lần đó anh đi chỉ có 1 mình anh từ Việt Nam và các bạn ứng viên khác cũng chỉ 1 bạn đại diện cho 1 quốc gia. Cả thế giới chỉ có khoảng 50-60 suất tùy năm nên anh nghĩ tính cạnh tranh rất cao.
– Chủ đề Dân Chủ là một chủ đề mới so với các bạn Việt Nam, nên để hồ sơ được chọn, các ứng viên cần phải có kinh nghiệm “va chạm” với chủ đề này. Các bạn nên nhìn lại xem kinh nghiệm học được từ những va chạm là gì và từ đó nêu bật lên khát khao cũng như lại lợi ích cho bản thân, cộng đồng sẽ học được từ Forum này ở Pháp. Ngoài ra, trong bài essay, cũng nên có thêm phần đóng góp của mình cho Forum bằng cách chia sẻ cũng như nêu lên những vấn đề của những câu chuyện từ Việt Nam hoặc nơi bạn đã sống liên quan đến chủ đề năm nay. Kế hoạch tương lai sau hội nghị cũng rất quan trọng, các ứng viên sẽ áp dụng gì từ forum. Thể hiện tính win-win ở đây, mình nhận từ Forum, Forum cũng nhận lại từ mình.

Chương trình này là 1 dạng chuỗi ngày nghị trình họp và trao đổi ở khán phòng lớn như là ở phòng họp United Nations, xen kẽ là những workshops, seminars liên quan. Nên các bạn khi tham gia xác định tính vĩ mô của chương trình, có thể có bạn sẽ học được nhưng nếu không chuẩn bị kỹ tinh thần và kiến thức chuyên môn chỉ basic thì rất khó theo chương trình và để cảm thấy chán nản.

Một cái hay của chương trình này lúc đó anh nhớ là chi trả gần như 95% chi phí chuyến đi (vé máy bay, phí visa, ăn ở đều miễn phí), thư mời cũng đề nghị Sứ Quán Pháp đơn giản thủ tục xin visa hơn vì đây là chương trình bảo lãnh của Council of Europe. Ngoài ra, do chương trình open với tất cả các nước nên sẽ là 1 dịp rất tốt để các bạn trẻ VN gặp gỡ bạn bè khắp năm châu.

Chúc các em may mắn!”

Opty Hunting và anh Hải hay anh Công đều mong những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình apply (hoặc ít nhất là có thêm động lực thử app, vì chương trình này hay ho lắm mà). Hình ảnh trong bài do anh Hải cung cấp (nhưng vì cách đây 5 năm rồi, điện thoại chụp hồi đấy chưa rõ nét, các bạn thông cảm nhé :”P).

Anh Hải và các bạn bè quốc tế tham gia World Forum for Democracy 2015.

Forum năm nay sẽ diễn ra từ 14 – 18/11/2020, và hạn apply là ngày 28/7.