Chia sẻ kinh nghiệm apply học bổng K.C.Kuok, ĐH Monash

Chào mọi người,

Mình là Trang, hiện đang là sinh viên năm nhất ngành Politics, Philosophy and Economics tại Đại học Monash (Úc). Với tình hình tài chính gia đình eo hẹp và không ổn định, mình đã thấy rất khó khăn để theo học đại học trong nước, chứ đừng nói đến việc học tại Monash, nếu không nhận được học bổng K.C.Kuok của trường. Được sự gợi ý của chị Minh Opty Hunting, mình viết bài này với hi vọng rằng học bổng mình đang nhận được sẽ được biết đến rộng rãi hơn nữa, và những bạn xứng đáng sẽ có cơ hội nhận được.

Warning: Bài sẽ khá dài và nặng về quan điểm cá nhân của mình. Về thông tin chi tiết cũng như cách thức apply học bổng, các bạn có thể vào website của trường để xem nhé.

Giới thiệu chung

Về cơ bản, K.C.Kuok là loại học bổng có giá trị cao nhất hiện nay cho bậc đại học ở Monash nói riêng và Úc nói chung vì ai quen thuộc với du học Úc thì đều biết Úc rất keo kiệt trong học bổng ở bậc cử nhân. K.C.Kuok được đặt theo tên của người tài trợ học bổng, Mr. Khoon Chen Kuok, một doanh nhân thành đạt và cũng chính là cựu sinh viên trường. Mình chưa bao giờ ngừng cảm thấy biết ơn ông vì nhờ có học bổng mà cuộc mình đã hoàn toàn thay đổi, như chính sứ mệnh “life-changing” của nó.

Về Monash thì trường là 1 thành viên trong Group of 8, hay còn gọi là G8 nhằm chỉ 8 trường Đại học hàng đầu của Úc. Chi tiết các ngành học, chế độ của trường, ranking, mọi người có thể tìm hiểu thêm qua website trường và Google nói chung. Mình sẽ tập trung nói về học bổng K.C.Kuok ở những phần tiếp theo bởi những thông tin này khó kiếm hơn.

Ai được apply?

 • Học sinh quốc tế đến từ các quốc gia Đông Nam Á, Trung Quốc đại lục và Hongkong có ý định theo học bậc cử nhân ở Monash
 • Chưa từng học ở Monash
 • Đến từ gia đình có thu nhập thấp. Tiêu chí này là cực kì quan trọng. Ứng viên sẽ phải trình bày và chứng minh điều này trong suốt quá trình ứng tuyển, vì vậy mình mong các bạn hãy trung thực với tình hình tài chính của mình và chỉ nộp đơn khi mình đủ điều kiện

Lợi ích

Đã có sự thay đổi ở phần này trong năm nay so với năm ngoái của mình, nhưng tin vui là các bạn sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn!

Cụ thể, học bổng sẽ:

 • Chi trả toàn bộ học phí tối đa trong 4 năm. Thường thì các khóa học đại học ở Úc chỉ kéo dài trong 3 năm, trừ một số bằng như Engineering, vì năm 4 là dành cho các chương trình honours vốn dành cho bạn nào muốn học cao lên PhD. Điều này đồng nghĩa K.C.Kuok có thể hỗ trợ cả năm honours cho các bạn muốn học thêm và đủ điều kiện.
 • $14000 AUD tiền tiêu vặt mỗi năm
 • Tiền chỗ ở trong trường
 • Phí visa
 • $3000 tiền hỗ trợ trong năm đầu
 • Vé máy bay hai chiều về thăm nhà 1 lần mỗi năm

Số lượng

1. Nhưng cần nhấn mạnh là trong trường hợp có nhiều ứng viên xuất sắc thì số lượng có thể tăng lên. Đừng lo, mình không bịa ra cái này đâu mà nó còn được ghi hẳn trên website và thực tế là năm ngoái, có thêm 2 bạn nhận học bổng này từ Hong Kong và Philippines ngoài mình ra nên các bạn đừng lo quá nhé. Hãy tập trung thời gian và công sức vào những vấn đề khác của học bổng, thay vì số lượng được offer.

Quy trình tuyển chọn

 • Vòng 1: Nộp đơn cho học bổng (2 bài essays về personal motivation và khó khăn tài chính) và khóa học (bạn sẽ nộp đơn riêng cho khóa học mà bạn mong muốn ở Monash)
 • Vòng 2: Phỏng vấn với scholarship team ở Monash và đại diện khoa mà bạn đăng kí
 • Vòng 3: Phỏng vấn với một panel khác lớn hơn (tầm 8-9 người), bao gồm cả Mr. Khoon Chen Kuok
 • “Vòng 4”: Nếu bạn vượt qua được 3 vòng, bạn sẽ gặp lại scholarship team ở Monash ở “vòng” này để được thông báo và chúc mừng nhận học bổng :’D.

Thời gian mở đơn

Học bổng năm nay đã mở từ ngày 1/4 và sẽ đóng vào 18/7. Tuy nhiên thì hạn nộp đơn cũng có thể được dời do ảnh hưởng của Covid đến việc tốt nghiệp ở nhiều nước.

Một vài lưu ý và lời khuyên của mình

 • Khác với những học bổng khác ở Úc thường đòi hỏi GPA cao đến mức không tưởng, tất cả các yếu tố của bộ hồ sơ sẽ được cân nhắc ở học bổng K.C.Kuok và mình nghĩ cách lựa chọn này khá giống ở đại học Mỹ.
 • Học bổng buộc bạn sẽ nhập học vào kì tháng 2 năm 2022, nghĩa là với hầu hết các bạn học sinh Việt Nam theo chương trình phổ thông đại trà thì mọi người sẽ gap 1 kì 
 • Để duy trì học bổng, bạn phải đạt mức WAM (Weighted Average Mark) ở Monash mỗi năm là 50/100. Đây là một mức rất dễ chịu và giảm so với năm của mình (65).
 • Hãy hiểu biết kĩ về ngành mình muốn học và lựa chọn cẩn thận bởi muốn đổi rất khó. Tới giờ mình vẫn chưa thấy scholars nào đổi thành công cả, âu cũng dễ hiểu vì bạn sẽ phải viết luận và phỏng vấn trình bày tại sao bạn muốn học ngành đó, và nếu được học bổng thì nhiều khi chính những lí do đó cũng góp công lớn. Và cả ở Úc nếu muốn đổi khóa học khi kì học đã bắt đầu thì bạn phải đợi đến giữa năm hoặc năm sau mới nộp đơn xin transfer, mà còn chưa chắc là sẽ được chấp nhận nữa. Với cá nhân mình, mình cảm thấy ngành học Politics, Philosophy and Economics (PPE) mình đăng kí ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học bổng. Phần lớn là vì sinh viên quốc tế khi đến Úc đa số đều lựa chọn những nhóm ngành cho nhiều Return of Investment (ROI) sau khi ra trường như computer science, IT, commerce, business, một đứa chọn học PPE cũng làm người ta tò mò tại sao mình lại muốn học. Thêm vào đó, Monash thật ra cũng chỉ dạy PPE từ đầu năm 2020 nên lúc mình ứng tuyển khóa PPE đầu tiên còn chưa qua năm nhất (ở Úc kì học đầu tiên diễn ra vào tầm tháng 2 – tháng 3) nên trong hai vòng phỏng vấn, mình được hỏi rất nhiều về lựa chọn của mình, tại sao lại là Úc và Monash (trong khi cái nôi của PPE nằm ở Oxford và Anh) và tầm nhìn trong tương lai thế nào sau khi học. Thậm chí đến sau khi nhận học bổng thì PPE cũng được nhắc đến thường xuyên bởi scholarship team khi nói chuyện với mình nữa. Với hai bạn scholars còn lại cùng năm với mình thì cũng theo đuổi những ngành học không quá phổ biến cho sinh viên quốc tế ở Úc — Engineering và Psychology. 
 • Hãy trung thực nhất có thể trong quá trình xét tuyển, đặc biệt là ở khoản tài chính. Đây là học bổng dành cho những học sinh khó khăn một các — thường không được chào đón và dễ gặp nhiều trở ngại ở một môi trường đại học thu lợi nhuận từ sinh viên quốc tế nhiều như Úc. Vì vậy, nếu bạn thấy mình có thể chi trả chi phí cho việc du học của mình, mình mong bạn nhường cơ hội cho các bạn thật sự cần.
 • Có câu hỏi hay khó khăn gì thì mọi người hãy email lập tức đến scholarship team ở địa chỉ asiascholarship@monash.edu. Họ sẽ luôn nhiệt tình và nhanh chóng phản hồi. Mọi người cũng có thể nhắn mình nếu có thắc mắc, nhưng dù có hỏi ai đi chăng nữa thì các bạn cũng nên chắc chắn rằng những câu hỏi đó chưa từng được trả lời qua những thông tin trên website trường nhé. 

Năm ngoái, mình tự thấy bản thân may mắn vì đã nhận được 1-2 offers khá tốt từ các trường đại học quốc tế trong nước cho phép mình theo học, dù trượt/đậu nhưng không nhận được financial aid như mong muốn trong những hồ sơ rải khắp 3 châu lục Âu-Á-Mỹ. Điều này cũng dẫn tới việc mình băn khoăn rất nhiều khi apply cho học bổng K.C.Kuok vì mẹ mình lúc đó đã vay mượn để đóng tiền học phí 1 kì cho trường mình chọn ở Việt Nam và giờ không theo lựa chọn đó nữa thì có khả năng mất trắng luôn khoản tiền đã đóng. Ngoài ra, mình không biết mình sẽ làm gì trong mấy tháng gap, có ai gap lại không có sẵn plan hay ý định trong đầu cơ chứ. Mình cũng cảm thấy có lỗi với trường mình đã chọn, vì nhiều bạn trầy trật để vào trường mà mình lại bỏ. Tuy nhiên, sau mấy ngày mất ngủ suy nghĩ và được người chị đã giới thiệu cho mình học bổng động viên (nếu chị Uyên có đọc được bài này thì em xin cảm ơn chị rất nhiều ạ!), mình quyết định apply bởi mình cũng hiểu rõ mong muốn du học của mình vốn gần như bị lãng quên và chôn vùi trong những lá thư từ chối trước đó. Mình cũng nghĩ tới việc có một người chị dù chưa từng gặp mặt (ở thời điểm đó) mà vẫn giúp đỡ mình rất nhiều sau khi biết câu chuyện của mình. Cuối cùng thì mình cũng nghĩ tới ba mẹ mình — dù luôn ủng hộ việc học của mình nhưng luôn rằng du học là thứ ước mơ của con nhà giàu. Điều này đôi khi làm mình khóc, nhưng mình cũng hiểu hoàn cảnh của nhà mình mà cố gắng lấy học bổng vì đó là thứ mình có một tí kiểm soát được. Và với cơ hội được ra nước ngoài để học tập thế này, đối với mình là những sự trải nghiệm (hi vọng là tạm thời) thay cho phần ba mẹ vì ba mẹ mình chưa bao giờ có những cơ hội đặt chân tới những đất nước khác.

Chúc mọi người nhiều may mắn và sẽ đạt được những thành quả mà mình mong muốn!


Opty Hunting cảm ơn Trang rất nhiều vì những chia sẻ chi tiết và rõ ràng của em. Mình cũng xin chia sẻ thêm về profile của Trang (đã được sự cho phép của em) để các bạn khác có thể học hỏi và tìm hiểu các cơ hội tương tự. Trang học trường chuyên tỉnh, từng nhận hỗ trợ toàn phần tham gia chương trình Critical Issues Summit tại Thái Lan năm 2019, STEP Sociovation Forum tại Singapore năm 2019, thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (SEAYLP) tại Hoa Kỳ năm 2018. Hy vọng bài viết sẽ thêm động lực cho mọi người apply, dù cơ hội có mong manh tới đâu nhé :”).

Hình ảnh Melbourne trong bài được down về từ nguồn ảnh miễn phí Unsplash.