We’ve all faced Rejection

Chúng ta đều từng bị từ chối. Đây là thông điệp rất rõ ràng từ các kỹ sư hàng đầu, được truyền dạt qua những mẩu chuyện trên trang www.rejected.us.

Họ đã từng bị từ chối, có thể do không phù hợp với tiêu chí tuyển dụng, có thể do chưa đủ khả năng tại thời điểm đó, có thể do không thể hiện tốt trong ngày interview,… Nhưng mà sau khi bị từ chối, một thời gian (ngắn/dài) sau, họ cố gắng thử sức với cơ hội khác, trau dồi bản thân, rồi kết quả nhận được có khi còn hơn cả những cơ hội họ đã không được nhận trước đó.

Nộp học bổng cũng thế. Ít nhiều cũng bị một đôi lần bị từ chối, vì hồ sơ chưa đủ mạnh, vì định hướng phát triển của bạn không phù hợp với học bổng, vì bạn chẳng kịp chỉn chu cho từng bộ hồ sơ… Nhưng nhìn ra điểm cần cải thiện rồi thì tiếp tục cố gắng thôi (biết cách thể hiện bản thân hơn, xác định được mình thật sự thích gì, có khả năng gì…), sẽ đến lúc bạn nhận được kết quả nở hoa.

Mình chia sẻ dưới đây 3 mẩu chuyện từ www.rejected.us để mọi người đọc và có thêm động lực.

“I got turned away from every return offer from internships I had (7), as well as 85 companies I applied to for full-time (even after getting to onsites for over 15 of them!). I now work at Amazon and love what I’m doing.”

“I was rejected by a top 10 website because I don’t use semi-colons in my JavaScript. Now at IMDb / Amazon. Don’t let them get you down.”

“Rejected by MIT for undergrad, accepted to the computer science Ph.D program. (I chose Berkeley for grad school instead.) Rejected by Google in 2003, 2006, and 2007; hired by Google in 2015. Previously rejected by Facebook, Twitter, and Apple.”

P/S: Mình biết tới trang này qua linkedin của chị Huyền Chip, người cũng đã bị từ chối bởi trường Stanford khi chị apply lần đầu tiên, rồi chị í không vào ĐH, mà đi làm luôn, đi khám phá thế giới với số tiền ít ỏi, viết sách, rồi apply lại và đã được nhận vào Stanford với học bổng toàn phần. Câu chuyện của chị Huyền Chip cũng điển hình cho thông điệp trên: “We’ve all faced rejection.”