[TOÀN PHẦN] Học bổng chính phủ Hungary 2021 chính thức mở đơn từ phía Bộ Giáo Dục Việt Nam – tìm hiểu 2 cách thức nộp

Học bổng chính phủ Hungary 2021 chính thức được Bộ Giáo dục Việt Nam thông báo vào ngày 4/12/2020 (tức hôm qua).

Thực ra học bổng Hungary này có nhiều hiểu nhầm, nên mình chia sẻ cụ thể qua bài viết này để mọi người hiểu hơn nhé. Có thể hiểu học bổng chính phủ Hungary gồm 2 loại, tương đương với 2 con đường nộp đơn với giá trị học bổng khác nhau:

1. Loại nộp qua Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tên là Chương trình học bổng đi học tại Hungary diện Hiệp định:

  • 200 chỉ tiêu cho công dân Việt Nam: gồm 25 học bổng ngắn hạn, 80 học bổng Đại học, 55 học bổng Thạc sĩ, 30 học bổng Tiến sĩ, 10 học bổng thực tập trình độ sau ĐH.
  • Ngôn ngữ học: bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Hungary tùy chọn. Nếu đăng ký học bằng tiếng Hungary thì sẽ có thêm thời gian học tiếng Hungary để đạt mức B2. Nếu có khả năng ngôn ngữ khác như tiếng Đức, Tây Ban Nha, Italian, Nga… thì các bạn cũng có thể đăng ký chương trình bằng những ngôn ngữ này
  • Có điều kiện cho ứng viên. Ví dụ: các bạn ứng tuyển học bổng Đại học cần đang là sinh viên năm 1 hoặc đang học lớp 12, các bạn ứng tuyển bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ cần đã tốt nghiệp bậc Đại học hoặc Thạc sĩ, và đang công tác tại cơ quan nhà nước/cơ sở giáo dục ĐH. 
  • Chế độ học bổng: chính phủ Hungary sẽ tiếp nhận đào tạo, nghiên cứu miễn phí (tức miễn khoản học phí), cấp bảo hiểm y tế và một phần học bổng; chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và CẤP THÊM sinh hoạt phí (vào khoản sinh hoạt phí mà chính phủ Hungary đã trao) theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định tại Hungary.
  • 3 bước ứng tuyển: (i) nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Quỹ học bổng Hung-ga-ri (http://www.apply.stipendiumhungaricum.hu) trước 16/1/2021; (ii) nộp hồ sơ trực tuyến (online) tạicổng thông tin điện tử của Cục Hợp tác quốc tế (http://tuyensinh.vied.vn) trước 15/1/2021; (iii) nộp hồ sơ giấy bằng tiếng Việt trước 15/1/2021 tới Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo, 35 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau đó, nếu được chọn qua vòng hồ sơ này rồi thì từ tháng 3 – tháng 5, các ứng viên có thể nộp hồ sơ để được nhận vào học ở các cơ sở giáo dục Hungary.
  • Link chi tiết: http://icd.edu.vn/372/thong-bao-tuyen-sinh-di-hoc-tai-hunggari-dien-hiep-dinh-nam-2021.html/BPF/vi-VN/CMS_Cat/Thong-Tin-Tuyen-Sinh/CMS_Detail/1893 & https://stipendiumhungaricum.hu/uploads/2020/11/BA_MA_OTM_Call_for_Applications_2021_2022.pdf.

2. Loại nộp trực tiếp qua trường ĐH Hungary (học bổng gọi tên gốc là Học bổng chính phủ Hungary Stipendium Hungaricum Programme):

  • Điều kiện cho ứng viên: đang theo học vào trường bên Hungary dưới dạng sinh viên tư phí (self-financed/fee-paying students).
  • Chế độ học bổng: gồm học phí, chi phí sinh hoạt hàng tháng (tương đương EUR 415 – 530/tháng với bậc Tiến sĩ và EUR 120/tháng với các bậc còn lại) trong thời gian học, hỗ trợ chỗ ở (hoặc chỗ ở miễn phí ở Kí túc xá, hoặc gần EUR 120/tháng), bảo hiểm sức khỏe.
  • Cách thức ứng tuyển: với các bạn loại 1 sẽ cần được Bộ Giáo dục VN tiến cử, còn với các bạn loại 2 nộp trực tiếp qua trường ĐH bên Hungary này thì sẽ cần được trường ĐH bên Hungary tiến cử. Trong trường hợp này, ứng viên nên liên hệ với trường ĐH và thảo luận về nguyện vọng muốn được tiến cử lên học bổng của chính phủ Hungary.
  • Link chi tiết: https://stipendiumhungaricum.hu/uploads/2020/11/BA_MA_OTM_Call_for_Applications_2021_2022.pdf (mục 3.2.3)

Qua bài viết này, mình nghĩ rằng nếu các bạn không đủ các điều kiện khắt khe như loại 1 yêu cầu (ví dụ bạn đã là sinh viên năm 2, hay gap year nên không có điểm năm 1, hay không phải cán bộ nhà nước…) thì bạn có thể ứng tuyển theo loại 2 nhé. Theo mentee của Opty Hunting chia sẻ thì mức học bổng ở loại 2 cũng đã đáp ứng khoảng 50-70% mức sinh hoạt ở Hungary rồi đó.

Còn ai đủ điều kiện nộp qua Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thì nên nộp, vì giá trị học bổng hoàn thiện hơn, tương đương toàn phần mà :>.

Các bạn cần hỗ trợ thì cứ tham gia Lớp Apply hay Mentor 1-1 của Opty Hunting nhé. Lớp Apply tháng 12 của chúng mình sẽ diễn ra vào 10:00 Thứ 7, Chủ Nhật, bắt đầu từ tuần sau. Các bạn mentee năm ngoái app học bổng này cũng theo học lớp cuối năm mà vẫn hoàn toàn apply kịp đó :>. Hình ảnh Budapest, Hungary được Opty Hunting down về từ nguồn ảnh miễn phí Unsplash.