Học bổng toàn phần ARES tại Bỉ 2023 mở đơn

ARES là học bổng được trao bởi các trường ĐH và các viện học thuật tại Bỉ (châu Âu), dành cho ứng viên đến từ các quốc gia đang phát triển (bao gồm VN). Học bổng này trao cho bậc Advanced Bachelor, Advanced Master và Continuing Education trong các cơ sở học thuật trực thuộc Wallonia-Brussels Federation. Mỗi năm, ARES trao trung bình 150 suất học bổng Thạc sĩ và 70 suất học bổng đào tạo, chi trả toàn bộ chi phí đi lại giữa các nước, trợ cấp sinh hoạt, học phí, bảo hiểm, trợ cấp nhà ở,… cho các ứng viên.

Các khóa học trong khuôn khổ ARES bao gồm các lĩnh vực thủy điện, sức khỏe, công nghệ thực phẩm, kinh tế, phát triển quốc tế, GIS, công nghệ thông tin, nông nghiệp, môi trường, quyền con người, tài chính vi mô, logistics v.v… Các khóa học sẽ bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

Cụ thể, các khóa học Thạc sĩ bằng tiếng Anh năm học 2023-2024 gồm:

  • Specialized Master in International and Development Economics diễn ra tại Université de Namur (Unamur) và Université Catholique de Louvain (UCLouvain): dành cho các bạn đã theo học chương trình Đại học kéo dài 5 năm, hoặc chương trình ĐH kéo dài 4 năm nhưng đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc; và ứng viên cũng cần có background kinh tế tốt.
  • Specialized Master in Microfinance được đào tạo bởi Université de Mons (UMONS) và Université libre de Bruxelles (ULB) – Solvay Brussels School of Economics and Management (SBS-EM): dành cho các bạn đã có 300 tín chỉ châu Âu trong lĩnh vực phát triển hợp tác, kinh tế, nông học, quản trị hoặc tài chính, có kinh nghiệm thực tế ở các nước đang phát triển.
  • Specialized Master in Public Health Methodology diễn ra tại Université libre de Bruxelles, École de Santé Publique (ULB), Université catholique de Louvain (UC Louvain) và Université de Mons (UMONS): dành cho các bạn đã học chương trình đào tạo 5 năm (tương đương 300 tín chỉ châu Âu), hoặc chương trình đào tạo 4 năm (tương đương 240 tín chỉ châu Âu) và có thêm 60 tín chỉ đào tạo chuyên môn ngoài, hoặc có kinh nghiệm chuyên môn/cá nhân có liên quan.

Các bạn muốn tìm khóa học bằng tiếng Pháp thì xem tại website ARES nhá.

Điều kiện ứng tuyển:

  • Về chuyên môn thì như phía trên đã đề cập.
  • Về ngôn ngữ: các bạn nộp chương trình học bằng tiếng Pháp cần có tiếng Pháp viết và nói tốt. Còn chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ khác (cụ thể là tiếng Anh), ứng viên cần có khả năng nói và viết tiếng Anh tốt; chương trình học bổng cũng khuyến khích các bạn sẽ học thêm tiếng Pháp để thích ứng với cuộc sống ở Bỉ (chứ hồ sơ cho chương trình tiếng Anh hoàn toàn bằng tiếng Anh, các bạn đừng lo lắng khi ứng tuyển).
  • Về tuổi tác, giới hạn tuổi tác cho học bổng ARES khá rộng: 40 tuổi cho các ứng viên muốn nộp chương trình Thạc sĩ và 45 tuổi cho chương trình đào tạo ngắn hạn.

Quy trình nộp học bổng này như sau:

  • Tạo tài khoản GIRAF. Tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt sau vài giờ – vài ngày.
  • Sau khi tài khoản GIRAF đã được kích hoạt, các bạn sẽ cần nhấn vào “Start an application for masters and training programmes” trong GIRAF 1 lần. Sau đó, các bạn có thể tạo form ứng tuyển của mình qua thanh Competitive calls, mục My tasks.
  • Bạn có thể chỉnh sửa/ hoàn thành hồ sơ của mình và sử dụng chức năng “Save and edit later”, nhưng mình nghĩ nên làm trên word trong máy tính sẽ đảm bảo trường hợp đỡ lỗi mạng mà chưa kịp save thông tin.
  • Sau khi hoàn thành xong hồ sơ thì ấn “Submit my application”.

Hạn nộp cho năm học 2023-2024 là ngày 27/01/2023. Mọi người tìm hiểu thông tin chi tiết trên trang chủ ARES nhé, và nếu cần hỗ trợ apply thì cứ nhắn Opty Hunting.

Photo by François Genon on Unsplash


Opty Hunting chuyên cung cấp thông tin và hỗ trợ các bạn apply các học bổng/cơ hội quốc tế. Mentees của Opty Hunting (hay còn được gọi là Opty Hunters) đã đạt được nhiều học bổng khác nhau có giá trị toàn phần/cạnh tranh như: IDEAS/Irish Aid Fellowship và GOI-IES của chính phủ Ireland, DAAD của chính phủ Đức, Fulbright của chính phủ Mỹ, Chevening của chính phủ Anh, Danish State của chính phủ Đan Mạch, GKS của chính phủ Hàn, MEXT của chính phủ Nhật, Erasmus Mundus, AAS của chính phủ Úc, British Council’s Women in STEM, Green Futures của Exeter, L-EARN for Impact, Maastricht University Holland-High Potential hay các học bổng trao đổi/giao lưu ngắn hạn khác… Thành tích cụ thể và review của các bạn mentees có tại album Opty Hunters.

Các bạn xem thông tin về:
(i) Lớp học, học phí & lịch mở LỚP APPLY TỔNG QUÁT/ NGHIÊN CỨU
(ii) MENTOR 1-1 cho từng thành phần trong bộ hồ sơ hoặc Hourly Consulting hoặc Mock Interview (có thể bắt đầu luôn)
tại google form nhé.