4 loại hình Đại học ở Việt Nam

Xin chào các bạn, mình là Nhật Tân. Mình là một người đang trải nghiệm đại học.

Sau hơn 1 năm trải nghiệm đại học, hiện tại mình đang gap year để định hướng lại còn đường của mình. Mình nghĩ rằng bản thân mình thuộc về đại học, chỉ là hiện tại mình chưa thực sự tìm được con đường thật sự dành cho mình mà thôi. Vì thế mình đã dành suốt thời gian vừa qua để tìm hiểu về đại học và đặc biệt là đại học Việt Nam. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những tìm hiểu của mình trong thời gian qua, hy vọng nó sẽ có ích với các bạn. Và nếu có bổ sung hay sửa những phần mình hiểu sai đừng ngại chia sẻ với mình tại phần bình luận nha!!!!

Loại 1: Đại học Công lập truyền thống

Loại hình đại học đầu tiên ở Việt Nam đó chính là “Academic University” và mình sẽ tạm dịch là “Đại học học thuật”. Đúng như cái tên của nó thì đây chính là loại hình đại học đào tạo những khối ngành tập trung, chuyên sâu. Loại hình này thì khá đa dạng và phong phú ở Việt Nam.

Loại hình này có lẽ là không quá xa lạ với tất cả mọi người. Và đa phần sinh viên VN đang theo học loại hình này. Ví dụ như các trường: đại học Ngoại Thương, đại học Thương Mại, Đại học quốc gia, đại học Luật, học viện báo chí và tuyên truyền,… Đa phần các trường đã tồn tại ở VN khá lâu và đã đào tạo ra rất nhiều những khóa sinh viên đóng góp cho đất nước. Trong môi trường đại học truyền thống chúng ta sẽ được học chương trình kết hợp giữa các môn đại cương và các môn chuyên ngành đa phần thì năm 1+2 chúng ta sẽ học đại cương và năm 3+4 chúng ta sẽ học chuyên ngành. Điều này tạo sự vững vàng trong cả kiến thức và sự phát triển cho sinh viên.

Để theo học ở các trường đại học truyền thống bạn sẽ phải trải qua kì thi THPTQG và một số nơi là xét học bạ. Đa phần những trường đại học này sẽ đào tạo sinh viên trong 04 năm với học phí một phần được trợ cấp từ nhà nước nên thường không quá đắt chỉ dao động từ 7,5-15 triệu/ năm cho chương trình đại trà và 20-35tr/ năm cho chương trình chất lượng cao.

Loại 2: Đại học Liên kết quốc tế

Thứ 2 đó là loại hình hợp tác quốc tế, loại hình này có lẽ bớt phổ biến hơn với tất cả mọi người. Đây là loại hình mà các trường đại học truyền thống của VN ký chương trình hợp tác với một trường đại học đào tạo cùng ngành và có danh tiếng trên thế giới. VD như chương trình mình đã từng học là chương trình hợp tác giữa Học viện báo chí và tuyên truyền với trường đại học Middlesex của Vương Quốc Anh để đào tạo ngành truyền thông, quảng cáo. Hay Chương trình Victoria Wellington ở học viện ngoại giao hay ở đại học Quốc gia HN có liên kết với hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á nên các khoa liên kết rất đa dạng và các trường liên kết đến từ nhiều quốc gia phát triển trên 04 châu lục.

Khoa hợp tác quốc tế sẽ tồn tại như một khoa bình thường trong một trường đại học truyền thống, sinh viên khoa hợp tác quốc tế vẫn sẽ được công nhận như một sinh viên bình thường theo học tại các trường truyền thống. Tuy nhiên sv hợp tác quốc tế được học một chương trình hoàn toàn khác đây là chương trình đào tạo 100% theo chương trình đào tạo của trường đại học liên kết ở nc ngoài. Nó gần như loại hình du học tại chỗ nên nếu theo học tại khoa quốc tế k những 100% kiến thức được đào tạo chuẩn hóa quốc tế mà bạn sẽ được nhận bằng giống như bạn đi du học tại trường đh đó ở nc ngoài và bên cạnh đó nếu bạn muốn bạn có thể dành 01 năm để trở thành sinh viên trao đổi tại trg đh đó ở nước ngoài. Để theo học tại các khoa hợp tác quốc tế bạn sẽ phải đảm bảo khả năng ngôn ngữ với chứng chỉ ielts 6.0-6.5 và điểm tổng kết học bạ nha. Khoa hợp tác quốc tế sẽ đào tạo ngắn hạn hơn như chúng mình là 03 năm nè với mức học phí sẽ dao động từ 45-110 triệu/ năm học và hiếm khi có học bổng nhé. Tuy không quá rẻ nhưng đó là mức học phí tiết kiệm hơn so với việc bạn đi du học và nhận bằng ở nước ngoài đó.

Loại 3: Đại học Tư thục/Quốc tế

Thứ 3, đó là loại hình trường tư thục quốc tế, đây có lẽ không phải một loại hình quá xa lạ với tất cả các bạn đúng không. Ở nhiều nước phát triển về giáo dục trên thế giới thì loại hình này chiếm đa số hơn so với loại hình công lập. Tuy nhiên ở VN thì như các bạn đã biết chúng mình mới thấy thấy một vài trường thôi. Ví dụ như đại học Thăng Long, đại học RMIT Việt Nam, đại học FPT, đại học BUV hay sắp tới sẽ là Vin Uni. Mỗi trường đại học này sẽ đào tạo một chuyên ngành khác nhau mà nó hướng đến nhưng đa phần sẽ là về kinh tế và các ngành liên quan đến khoa học kĩ thuật. Khi theo học tại các trường này thì bạn sẽ được học trong những môi trường có cơ sở vật chất vượt trội và khả năng tìm kiếm việc làm rất cao.

Để theo học ở đây một số trường sẽ lấy điểm từ kì thi THPTQG như đại học Thăng Long; còn lại thì các trường sẽ dựa vào hồ sơ tuyển sinh bạn gửi về bao gồm bài luận, giấy giới thiệu và các thành tích ngoại khóa của bạn. Loại hình này thì đa phần vẫn đào tạo 04 năm với học phí khá đa dạng như sẽ dao động khoảng từ 40-500 triệu/ năm học. Nó không phải mức học phí rẻ đúng không nào nhưng nếu bạn có điều kiện và thật sự yêu thích thì mình chắc rằng bạn sẽ k phải ân hận vì khoản học phí đó đâu.

Loại 4: Đại học khai phóng

Loại hình này khác hoàn toàn so với 3 loại hình trước thì đó chính là loại hình Liberal Arts University hay còn được tạm dịch là ĐẠI HỌC KHAI PHÓNG. Đây là một loại hình rất nổi tiếng của nền giáo dục đại học Mỹ và các nước có nền giáo dục phát triển như Phần Lan hay Singapore. VN cũng là 1 quốc gia rất may mắn vì đã được tiếp cận với mô hình giáo dục này và hiện tại ở VN chỉ có duy nhất một trường đào tạo mô hình Liberal Arts này thôi và đó chính là đại học Fulbright Việt Nam. Nếu các bạn chưa biết mô hình này là gì thì nó là một môi trường đào tạo liên ngành, theo các khối ngành như khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên. Khi theo học tại đại học khai phóng bạn sẽ có 1 năm học đầu tiên để học các môn nền tảng và chưa phải đưa ra quyết định xem mình sẽ đầu tư 3 năm tiếp theo của mình vào ngành học nào. Bắt đầu sang năm học thứ 2 bạn mới phải đưa ra quyết định sau 1 năm được học và trải nghiệm những yếu tố khác nhau của các khối ngành phổ biến.

Điều này làm bạn chắc chắn và tự tin hơn với sự lựa chọn của mình. Khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được một bằng đại học khai phóng có giá trị ở nhiều ngành, từ đó bạn có thể thử sức ở nhiều vị trí và công việc khác nhau, ở nhiều công ty cũng như đất nước khác nhau. Mô hình đại học khai phóng sẽ hợp với những bạn có khả năng thiên hướng về khtn hay khxh nhưng không muốn tập trung hoàn toàn vào một ngành cụ thể nào cả mà muốn phát triển toàn diện và trau dồi mọi khả năng của bản thân.

Mức học phí của đại học Fulbright Việt Nam rơi vào khoảng 500 triệu/ 1 năm học. Trong đó bao gồm chi phí học + ăn + ở trọn gói cho sinh viên. Tuy chi phí này không hề nhẹ nhàng nhưng họ có chương trình Hỗ trợ tài chính rất hữu ích ( các bạn tìm hiểu thêm trên web của nhà trường ha).

Đó là 4 loại hình đại học theo mình là những loại hình giúp bạn phát triển khi theo học. Như một câu nói rất hay mình đã từng nghe cũng từ cô Đàm Bích Thủy- một nhà hoạt động giáo dục mình rất hâm mộ đó là “không có phương pháp nào là phù hợp với 100% sinh viên” vì tốt hay không là do chính bản thân chúng ta quyết định, và nơi tốt nhất không phải nơi đắt tiền nhất, cơ sở đẹp nhất mà là nơi phù hợp với chúng ta nhất phải không nào?


Trên đây là bài viết của bạn Đào Hải Nhật Tân, đã từng theo học tại Học viện báo chí và tuyên truyền, sau đó gap year và mới apply thành công trường Đại học Fulbright Việt Nam kỳ mùa xuân 2020. Hy vọng chia sẻ của Nhật Tân tới bạn đọc của Opty Hunting sẽ giúp các bạn có góc nhìn cụ thể hơn về các lựa chọn giáo dục Đại học tại Việt Nam <3. Opty Hunting rất cảm ơn (và luôn mong nhận được nhiều hơn) chia sẻ hữu ích của các bạn giúp nguồn thông tin của page thêm phong phú :”).

Hình ảnh Hà Nội, Việt Nam trong bài được Opty Hunting down từ nguồn ảnh miễn phí Unsplash.