REVIEW khóa học ngắn hạn FISIP SUMMER COURSE từ ĐH Diponegoro, Indonesia

Mình cảm thấy rất may mắn khi có cơ hội được tham gia FISIP SUMMER COURSE 2019 (một khóa học kéo dài 2 tuần về nhiều lĩnh vực như chính trị, lịch sử, kinh doanh, quản trị, tiếng anh, truyền thông kết hợp các hoạt động tìm hiểu về văn hóa Indonesia) tổ chức bởi Khoa Khoa học Chính trị và Khoa học Xã hội trường Diponegoro University (trường đại học rất nổi tiếng và xếp hạng thứ 3 trong các trường đại học tốt nhất ở Indonesia).

Thông qua khóa học này, mình đã tích lũy được rất nhiều kiến thức về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về lĩnh vực ưa thích của mình là chính trị và quan hệ quốc tế. Điều đặc biệt là khóa học này được truyền tải dưới góc nhìn của Indonesia vì vậy mình thấy nó rất phù hợp với những ai có hứng thú tìm hiểu và nghiên cứu về khu vực ASEAN nói chung và Indonesia nói riêng. Mình cùng với những bạn khác đến từ nhiều đất nước đã cùng tham gia thảo luận và trao đổi kiến thức. Từ đó, mình đã học được rất nhiều từ các thầy cô và bạn bè quốc tế. Ngoài nội dung về chính trị, mình còn học được những kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác như về kinh doanh, tiếng anh hay truyền thông chiến lược. Dù đó không phải là chuyên môn của mình nhưng mình vẫn cảm thấy rất hứng thú khi được học về những chủ đề này. Đồng thời, mình còn được tham gia gặp mặt với thị trưởng thành phố Semarang và có chuyến thăm đến văn phòng thị trưởng cũng như đài phát thanh của thành phố.

Ngoài việc tham gia bài giảng, mình còn được tham gia vào những hoạt động tham quan và tìm hiểu về văn hóa Indonesia. Mình đã được đến thăm rất nhiều địa điểm du lịch ở Indonesia, từ những địa điểm nổi tiếng ở Semarang đến các địa điểm lân cận, từ những địa điểm có kiến trúc cổ Hà Lan đến những ngôi đền cổ Indonesia, từ cắm trại qua đêm trên núi đến chơi đùa ở biển. Ngoài ra, mình còn được tham gia lễ hội đêm, được xem những màn biểu diễn mang đậm văn hóa Indonesia và được thử rất nhiều món ăn đặc sản ở nơi đây. Mình đi nhiều đến nỗi cảm tưởng như là mình đang tham gia một tour du lịch và đang tận hưởng những ngày tháng tươi đẹp nhất của tuổi trẻ và trao đổi văn hóa với bạn bè quốc tế vậy. Và điều bất ngờ nhất là mình chẳng phải trả 1 đồng nào cho tất cả những trải nghiệm quý giá đó cả.

Một điều mình muốn nhấn mạnh là các thầy cô, các bạn tham gia khóa học và các bạn sinh viên Indonesia đều rất thân thiện, tốt bụng và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn không những trong suốt mà còn sau khóa học nữa. Bằng chứng là mình đã kết nối được với rất nhiều thầy cô và bạn bè – những người đã giúp đỡ mình rất nhiều cho đến tận ngày hôm nay. Do đó, nếu các bạn có nhu cầu chuyển đổi tín chỉ từ kết quả khóa học này sang khóa học của bạn ở Việt Nam (nếu tương đương) hay nhờ các thầy cô viết thư giới thiệu thì các thầy cô vẫn rất sẵn lòng giúp đỡ bạn. Bật mí là mình vừa được kết nạp vào team mentee của 1 thầy ở trường từng được học bổng Erasmus Mundus. 🙂

Thật sự đây là một trải nghiệm quốc tế rất đáng nhớ và mình highly recommend bạn nào có hứng thú tham gia vào khóa học bổ ích này. Rất tiếc là năm nay chương trình sẽ được tổ chức dưới hình thức online nhưng với những điểm cộng mà mình đề cập ở trên thì nó vẫn sẽ rất thú vị phải không nào? Các bạn có thể tìm thấy nội dung các chủ đề năm nay ở trong poster của chương trình. Nếu bạn bào có thắc mắc về khóa học cũng như cách đăng ký, đừng ngại inbox mình nhé! Mình rất sẵn lòng hỗ trợ trả lời những thắc mắc của các bạn!

Link đăng kí FISIP SUMMER COURSE 2020 cho các bạn quan tâm: bit.ly/fisipsummercourse

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của khóa học:

P/S: Opty Hunting chân thành cảm ơn bạn Hoàng Thảo (đã từng tham gia FISIP Summer Course 2019) đã gửi bài viết này tới cho chúng mình (và cho mọi người).