Học bổng du học & quỹ nghiên cứu đi Áo

Ở Áo không có nhiều học bổng như nhiều quốc gia châu Âu khác, nhưng vẫn có cơ hội cho các bạn thực sự yêu thích quốc gia nghệ thuật, yên bình, lịch thiệp này.

Dưới đây là 5 học bổng/grant toàn phần mà mọi người có thể tìm hiểu thêm (trang chính về grant dùng 2 từ scholarship và grant lẫn nhau, nên Opty Hunting cũng để cả 2 từ).

Ernst Mach Grant – worldwide dành cho những nhà nghiên cứu trẻ (không quá 35 tuổi) từ mọi lĩnh vực và quốc gia muốn nghiên cứu ngắn hạn tại các trường ĐH tại Áo từ 1 – 9 tháng. Chương trình tuyển từ tháng 10 tới ngày 1/2 hàng năm.
Ernst Mach Grant for studying at an Austrian University of Applied Sciences dành cho những nhà nghiên cứu trẻ (không quá 35 tuổi) từ mọi lĩnh vực và quốc gia muốn nghiên cứu ngắn hạn tại các trường ĐH ứng dụng của Áo theo diện trao đổi (từ 4 – 10 tháng) khi học Đại học, Sau Đại học. Chương trình mở từ tháng 10 tới ngày 1/3 hàng năm.
Ernst Mach Follow-Up Grant dành cho các nhà nghiên cứu sau Tiến sĩ và giảng viên không quá 50 tuổi, đến từ các nước đang phát triển muốn nghiên cứu tại các trường ĐH và cơ sở giáo dục sau phổ thông tại Áo từ 1 – 3 năm. Chương trình mở từ tháng 11 tới ngày 1/2 và từ tháng 6 tới 1/11 hàng năm
Ernst Mach Grant – ASEA-UNINET dành cho các bạn đang hoặc đã tốt nghiệp sau Đại học, hoặc đang làm postdoc tại 4 nước Đông Dương muốn học tập, nghiên cứu tại các trường ĐH và cơ sở giáo dục sau phổ thông tại Áo. Chương trình kéo dài từ 1 – 9 tháng với sinh viên sau ĐH và postdocs; tối đa 36 tháng đối với những ứng viên đã tốt nghiệp sau ĐH (muốn làm PhD ở Áo chẳng hạn). Hạn nộp 16/5 hàng năm.
Franz Werfel Grant (International) dành cho các bạn đã tốt nghiệp, postdocs, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Đức, muốn tìm hiểu về văn học Áo trong khoảng từ 4 – 9 tháng (có thể gia hạn lên tới 18 tháng). Hạn nộp 1/3 và 15/9 hàng năm.

Các bạn lọc thêm học bổng theo ngành mình thích tại https://grants.at/en/  &  https://oead.at/ (trung tâm hỗ trợ các chương trình hợp tác giáo dục, khoa học, nghiên cứu) nhé.

Trên trang web của oead giới thiệu về anh Nguyễn Ngọc Hiếu (mình đoán vậy, tên không dấu là Hieu Nguyen Ngoc), hiện đang là giảng viên tại Khoa Dược, ĐH PHENIKAA của Việt Nam (trường mới mở ở Hà Nội các bạn ạ). Anh Hiếu đã theo học bổng Ernst Mach Grant ASEA-UNINET để làm Tiến sĩ tại ĐH Innsbruck từ 10/2016 – 10/2019 sau khi hoàn thành ĐH tại ĐH Dược Hà Nội và Thạc sĩ tại Seoul National University, Hàn Quốc.

Thông tin về giáo dục Áo có đầy đủ trên trang studyinaustria. Áo có 35 trường Universities (gồm 6 Universities of Arts, 3 Medical Universities, 13 Private Universities) hay gọi chung là Đại học, 21 Universities of Applied Sciences (hay gọi là Đại học ứng dụng), 14 University College of Teacher Education để các bạn tìm hiểu đó.

Mình đến Áo thấy đáng sống thế mà có vẻ chưa nhiều bạn tới Áo học, có lẽ lý do chủ yếu là ít học bổng và hỗ trợ tài chính, nhưng sau post này hy vọng mọi người tìm hiểu thêm và sẽ thử sức. Opty Hunting cũng mong mong sẽ có nhiều bạn Việt Nam khác featured trên oead giống anh Hiếu thì càng tốt, để mọi người cùng có thêm động lực apply.

Ảnh trường ĐH Vienna ở thủ đô nước Áo do Opty Hunting chụp trong dịp tới thăm.
Ảnh trường ĐH Vienna ở thủ đô nước Áo do Opty Hunting chụp trong dịp tới thăm.
Ảnh trường ĐH Vienna ở thủ đô nước Áo do Opty Hunting chụp trong dịp tới thăm.

Nếu muốn tìm hiểu về học bổng 1 cách hệ thống cũng như chuẩn bị hồ sơ apply thuyết phục thì các bạn tham gia Lớp Apply Tổng quát hoặc Nghiên cứu của Opty Hunting nhé (lớp tháng 8 đang mở đơn đăng ký nè), còn nếu đã cần Mentor 1-1 thì có thể bắt đầu làm việc với chúng mình bất kể lúc nào. Thông tin chi tiết về cả Lớp Apply và Mentor 1-1 có tại đây.