Học bổng Chevening của Chính phủ Anh: 3 “CÓ” và 3 “KHÔNG”

Học bổng Chevening của Chính phủ Anh niên khóa 2022-2023 sẽ chính thức mở đơn vào ngày 03/08/2021 tới đây. Để các bạn có góc nhìn cụ thể và chuẩn xác hơn về học bổng Chevening, Opty Hunting tổng hợp lại 3 “CÓ” và 3 “KHÔNG” của học bổng trong bài viết này.

3 “CÓ”:

 • Có thời lượng 1 năm. Học bổng áp dụng với các khóa học Thạc sĩ 1 năm (trong khoảng 9 – 12 tháng), là taugh Master’s chứ không phải các khóa học nghiêng về nghiên cứu MRes, sẽ bắt đầu vào kỳ thu (thường là tháng 9 hoặc tháng 10) của năm 2022, diễn ra trong lãnh thổ của Anh Quốc. Ngoài các khóa học Thạc sĩ, có duy nhất khóa postgraduate diploma về Diplomatic Studies từ ĐH Oxford được chấp nhận trong khuôn khổ học bổng Chevening.
 • Có giá trị toàn phần, chi trả học phí & trợ cấp hàng tháng, chi phí đi và đến Anh, trợ cấp khởi hành và trở về, chi phí xin thị thực, trợ cấp đi lại tới các sự kiện của Chevening. Bên cạnh đó, Chevening còn là cơ hội để nâng cao kiến thức chuyên môn và khả năng lãnh đạo, mở rộng các mối quan hệ, trải nghiệm văn hóa Anh nữa.
 • Có quy trình ứng tuyển gồm 3 giai đoạn:
  • 3/8/2021 – 2/11/2021: Ứng viên nộp hồ sơ online, trong hồ sơ cần nêu 3 nguyện vọng tương ứng với 3 chương trình Thạc sĩ khác nhau, có thể ở cùng 1 trường ĐH, cũng có thể ở 3 trường ĐH khác nhau. Sau đó, từ giữa tháng 11/2021 tới 12/2021, Reading Committee sẽ đánh giá hồ sơ của các ứng viên. Các ứng viên được chọn vào vòng phỏng vấn sẽ được thông báo trong khoảng đầu tới giữa tháng 2/2022.
  • Tháng 2/2022 – tháng 4/2022: Các ứng viên lọt vào vòng phỏng vấn sẽ nộp 2 thư giới thiệu tham gia phỏng vấn.
  • Tháng 6/2022: Các ứng viên lọt qua vòng phỏng vấn sẽ được thông báo kết quả trúng tuyển học bổng Chevening, và được yêu cầu chuẩn bị để nộp thư chấp nhận theo học vào các chương trình Thạc sĩ, cần nộp ít nhất 1 thư chấp nhận trước ngày 14/7/2022. Sau đó, ứng viên sẽ lên đường vào tháng 9 hoặc tháng 10/2022.
   Các bạn lưu ý: 3 quy trình dài đằng đẵng này của Chevening nhằm tìm kiếm các ứng viên có tiềm năng lãnh đạo, networking, và kế hoạch tương lai phù hợp với định hướng của học bổng đấy.

3 “KHÔNG”:

 • Không giới hạn ngành học. Học bổng Chevening cho phép ứng viên lựa chọn bất kỳ ngành học nào được cung cấp bởi các trường Đại học ở Anh Quốc. Thông tin chi tiết về các khóa học thuộc đa dạng các ngành học có thể tìm hiểu tại https://www.chevening.org/scholarships/guidance/courses/ và tìm kiếm tại https://www.chevening.org/scholarships/find-a-course/.
 • Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh tại thời điểm nộp hồ sơ. Ứng viên chỉ cần có chứng chỉ tiếng Anh thỏa mãn yêu cầu đầu vào và theo khung thời gian nộp hồ sơ đăng ký học của chương trình học Thạc sĩ mà ứng viên muốn theo học.
 • Không khắt khe về kinh nghiệm làm việc. Dù Chevening yêu cầu 2 năm kinh nghiệm làm việc, nhưng cách tính kinh nghiệm này rất linh động, có thể là làm việc toàn thời gian, có thể là bán thời gian, có thể là kinh nghiệm tình nguyện, có thể là thực tập có/không trả lương. Kinh nghiệm làm việc này cũng có thể được hoàn thành trước, trong hoặc sau khi tốt nghiệp Đại học. Tuy nhiên, các phần việc thuộc vào yêu cầu của chương trình học (ví dụ: nhiều trường thường yêu cầu thực tập 1-2 tháng mới được tốt nghiệp) sẽ không được tính vào kinh nghiệm làm việc của Chevening. Điều này có nghĩa, nếu bạn mới sắp tốt nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ thôi nhưng đã có đủ 2 năm kinh nghiệm làm việc rồi thì vẫn có thể ứng tuyển.

Hy vọng bài viết này của Opty Hunting đã giúp các bạn có thêm thông tin về học bổng Chevening, và nhiều bạn sẽ mạnh dạn apply năm nay.

Các bạn muốn tìm hiểu chi tiết hãy ghé xem website chính thức www.chevening.org/apply, nhóm Facebook chính thức Chevening Việt Nam – Học bổng Chính phủ Vương quốc Anh với blog www.mindthegap.vn của cựu sinh Chevening Việt Nam nữa nhé.