Kinh nghiệm apply học bổng toàn phần chính phủ Bỉ VLIR-UOS

Chị Trần Thị Ngọc Phương là cựu sinh viên tại chương trình Thạc sĩ International Master of Science in Aquaculture, Đại học Ghent (UGENT) ở Vương quốc Bỉ (châu Âu) theo học bổng toàn phần chính phủ Bỉ VLIR-UOS khóa 2017 – 2019. Bài viết này là chia sẻ của chị Phương về kinh nghiệm apply VLIR-UOS tới bạn đọc Opty Hunting. Opty Hunting cảm ơn chị Phương rất nhiều vì đã nhận lời chia sẻ, và rất mong bài chia sẻ này giúp các bạn có thêm thông tin (và tự tin) apply học bổng giá trị lớn như VLIR (và chất lượng các trường ở Bỉ đều cao đồng đều nữa).


1. Về Học bổng VLIR-UOS:

Nói về học bổng VLIR-UOS, đây là học bổng toàn phần với các quyền lợi (đối với mình) rất tốt cho người được học bổng. Bao gồm: vé máy bay 2 chiều (khi nhập học và sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ), học phí và bảo hiểm, chi phí mua dụng cụ học tập và sinh hoạt cho những bạn lần đầu đến học tại Bỉ, đến lúc làm luận văn tốt nghiệp sẽ khoán chi phí cho việc in ấn, tiền sinh hoạt hàng tháng (đảm bảo đủ cho tiền nhà, tiền ăn, và có thể tiết kiệm được). Trong quá trình học nếu có học phần internship, và bạn chọn intern tại những nước trong danh sách của VLIR, VLIR sẽ tài trợ vé máy bay cho bạn.

Thật ra, mình không phải kiểu “scholarship-hunter” nên mình không tìm hiểu nhiều về các loại chương trình học bổng chính phủ Châu Âu, nên mình lựa chọn học bổng VLIR vì học bổng này tài trợ cho chương trình thủy sản và trường mà mình muốn học chứ không phải sau khi đã đắn đo so sánh với các học bổng khác :D.

2. Quá trình apply:

Mình chỉ tìm hiểu về VLIR khi mình biết kết quả IELTS (tháng 12) và thấy đủ điều kiện nên quyết định chuẩn bị hồ sơ nộp luôn. Nên thật ra mình có khoảng 2 tháng để chuẩn bị hồ sơ cho VLIR (bao gồm soạn hồ sơ và hợp pháp hóa giấy tờ các kiểu), vì deadline của học bổng là ngày 1 tháng 3 (lưu ý: các chương trình năm ngoái có deadline 1/2, nên các bạn cần check deadline của từng năm) và chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu đăng ký học ở trường Ghent và của VLIR.

Lúc chuẩn bị hồ sơ cho học bổng VLIR, mình nghĩ nên lưu ý rằng:

  • Thư giới thiệu: mình nên nhờ thầy/cô/cấp trên mà (1) có quan hệ hợp tác với trường mình chọn (nếu có thể), (2) là người làm việc trực tiếp với mình, đủ cơ sở để hiểu được mình là người thế nào trong công việc/học tập và trong các mối quan hệ xã hội. Nên mình nghĩ tốt nhất là tìm 1 người có yếu tố (1) và 1 người có yếu tố (2), vì mình nhớ học bổng yêu cầu 2 thư giới thiệu.
  • Bài luận: mình cần thể hiện được động lực của mình khi chọn ngành muốn học là gì, mình đã có những kinh nghiệm hay kiến thức cơ bản nào, và dự định sau khi ra trường sẽ đóng góp cho nước nhà những gì.
  • Curriculum Vitae (CV): vì là CV cho học bổng nên nếu thể hiện được những thành tựu mình có được trong quá trình học tập sẽ tốt hơn, nếu có kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành thì nên miêu tả cụ thể công việc ấy, nếu không liên quan lắm thì chỉ cần nói sơ qua cũng được, không nhắc đến cũng được. Vì nếu mình viết lan man quá, sẽ làm người đọc không thấy được động lực để mình chọn ngành muốn học là gì.

Trong quá trình apply:

  • Cần đọc kĩ những giấy tờ mà trường/học bổng yêu cầu trước khi nộp hồ sơ.
  • Mình sẽ nộp hồ sơ online và cả offline. Online thì làm tại website của trường Ghent (cho admission) và website của VLIR (cho học bổng). Tốt hơn, mình nên làm hồ sơ online trước để nhà trường biết đến mình trước khi hoàn tất hợp pháp hóa các giấy tờ, vì khi nhận được hồ sơ online, bên trường sẽ gửi phản hồi những giấy tờ nào mình cần gửi offline hoặc giấy tờ cần bổ sung. Còn nộp Offline thì chỉ nộp cho trường thôi (mình chọn DHL để gửi hồ sơ sang trường).
  • Đối với giấy tờ có dịch thuật, mình nên liên lạc với sở ngoại vụ để biết quy trình, tránh làm mất thời gian của mình nếu phải làm đi làm lại.

Theo mình nghĩ, khi chọn ngành thủy sản và học bổng VLIR, điểm IELTS sẽ chiếm phần quan trọng (nhất là điểm writing) vì nhiều học phần sẽ yêu cầu viết bài luận theo những số liệu có được, nhất là học kỳ làm luận văn, để viết 1 bài luận văn từ các thí nghiệm mình thực hiện (và có thể là 1 bài báo khoa học) thì mình khả năng đọc tài liệu khoa học và khả năng viết tốt 1 xíu. Xin nhấn mạnh là đây chỉ là suy nghĩ quan điểm của mình, vì mình không phải người tuyển chọn nên không chắc những gì mình nghĩ là đúng, và còn tùy vào ngành học nữa.

Ngoài ra động lực khi chọn ngành học và thư giới thiệu cũng là yếu tố không kém phần quan trọng, có thể mang nhiều điểm cộng.

3. Cảm nhận về Ghent và VLIR:

Ở Ghent, mình gặp nhiều anh chị và các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học VLIR.

Mình nghĩ học bổng VLIR dành cho tất cả mọi người (nhưng trong độ tuổi nhất định, cụ thể là không quá 35 cho ứng viên học Master cơ sở (initial Master) và 40 cho ứng viên học Master nâng cao (advanced Master, dành cho các ứng viên đã có bằng Thạc sĩ hoặc tương đương trước đó; có chương trình chấp nhận bằng Cử nhân 4 năm). Các bạn có thể tham khảo khái niệm và yêu cầu về chương trình Master cơ sở với Master nâng cao tại đây). Vẫn có nhiều bạn theo học bổng VLIR mà học thạc sĩ ở chuyên ngành khác với chuyên ngành đại học của các bạn ấy.

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, VLIR sẽ có điểm cộng là không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

Mình hi vọng các bạn sẽ chọn được ngành học mà mình yêu thích với học bổng tương ứng. Yêu thích ngành học là rất quan trọng, vì nếu mình chỉ định hướng theo học bổng, có thể mình sẽ không chịu đựng được áp lực của chương trình học. Khi học ở Ghent, mình thấy chương trình học không nhẹ nhàng, đúng nghĩa “play hard study hard”, nếu chọn phải ngành mình không mấy hứng thú, áp lực thi cử có thể khiến bản thân căng thẳng và từ bỏ.

Hơn hết mình chúc các bạn sẽ đạt được kết quả tốt đẹp sau những cố gắng và nỗ lực của bạn thân. Hãy tin rằng, sẽ không có nỗ lực nào là không được đền đáp cả. Và nếu có mong muốn đến Ghent học tập, đừng ngần ngại apply nhé, ngoài môi trường học tập tốt và hiện đại, Ghent là điểm đến lý tưởng để trải nghiệm và kết giao. Ghent trong lành, hiền hòa và hiếu khách đối với tất cả mọi người, mình tin bạn sẽ không hối tiếc nếu đến học tại đây.


Hình ảnh trung tâm thành phố Ghent trong bài được Opty Hunting down từ nguồn ảnh miễn phí Unsplash.