Bức tranh toàn cảnh về học bổng Cử nhân & Thạc sĩ tại Bắc Âu

Sáng nay sau khi đăng bài “Bức tranh toàn cảnh về học bổng Cử nhân, Thạc sĩ tại Thụy Điển”, Opty Hunting cũng nhận được vài lời hỏi về bức tranh toàn cảnh của các quốc gia Bắc Âu khác (bao gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan). Thực ra Opty Hunting vẫn đăng suốt đấy, trong các bài đăng luôn kèm thêm thông tin để mọi người hiểu thêm về các loại học bổng, nên mọi người cứ đọc kỹ các bài đăng sẽ thấy thêm nhiều thông tin hữu ích.

Dù sao thì cũng tiện đây mình tóm tắt lại cho mọi người cùng đọc luôn nhé

1. Thụy Điển:

  • Bậc Cử nhân: chỉ có ở một số ít trường, do trường trao, và có giá trị miễn giảm (lên đến 100%) học phí thôi.
  • Bậc Thạc sĩ:
    • Học bổng trường thường chỉ miễn giảm (tối đa 100%) học phí, và trường nào cũng có. Tuy nhiên, học bổng trường chỉ cân nhắc xét duyệt với các bạn đặt trường đó làm nguyện vọng số 1 trong tổng số 4 nguyện vọng trên universityadmissions.se thôi; đồng nghĩa với việc nếu bạn chọn trường làm nguyện vọng số 2, 3, 4 thì bạn chỉ được duyệt để nhập học chứ không được xét duyệt học bổng.
    • Học bổng foundation (của các quỹ) chỉ có 1 số rất ít tại 1 số trường và cho 1 số ngành hẹp. Ví dụ: Ingvar Kamprad Scholarship dành cho Master in Industrial Design tại Lund University có giá trị 100% học phí + SEK 104 400 (~10000 eur)/năm; Erling-Persson Scholarship cho chương trình Master in Public Health ở Umea trị giá 100% học phí + SEK 3000/tháng; Carl Silfvén Scholarship: trị giá toàn phần học phí, chi phí sinh hoạt SEK 100,000/năm và phí đi lại SEK 20,000 cho các chương trình MSc tại Stockholm School of Economics yêu cầu ứng có kinh nghiệm làm việc cho các công ty Thụy Điển (hoặc ở Thụy Điển hoặc ở nước ngoài)
    • Học bổng SISGP của Viện Thụy Điển (hay còn được biết đến là học bổng chính phủ Thụy Điển) chính là học bổng có giá trị cao nhất (toàn phần cả học phí, sinh hoạt phí và các hỗ trợ khác) và áp dụng với nhiều chương trình học Thạc sĩ ở Thụy Điển nhất. Học bổng SISGP yêu cầu các ứng viên đã có 3000h kinh nghiệm làm việc (tính tới hết tháng 1 của năm định nhập học, và bao gồm cả kinh nghiệm bán thời gian lẫn toàn thời gian).

Phần lớn các học bổng trên đều cho phép các ứng viên đang học năm cuối Đại học hay mới tốt nghiệp ứng tuyển (kể cả với SISGP có yêu cầu kinh nghiệm làm việc – vì kinh nghiệm đó tính cả trong lúc đi học Đại học mà).

Thông tin có tại bài Bức tranh toàn cảnh về học bổng Thụy Điển.

2. Đan Mạch:

Đan Mạch chỉ có học bổng Danish State Scholarship bậc Thạc sĩ trao về một số trường thôi; trị giá học bổng bán phần hoặc toàn phần ở từng trường chứ không có mức quy định chung. Thông tin có tại bài Học bổng Chính phủ Đan Mạch.

3. Na Uy:

Trường công lập của Na Uy hiện đang miễn học phí cho cả sinh viên ngoài khu vực châu Âu, nhưng có thể sẽ bắt đầu thu phí từ năm học 2023/2024 (đến giữa tháng 12 này mới có thông báo chính thức). Ở thời điểm hiện tại, các trường công lập của Na Uy không có học bổng gì cả. Các bạn muốn có học bổng theo học ở Na Uy thì tham khảo trường BI Norwegian Business School nhé. BI trao học bổng cử nhân lên tới 100% học phí, còn học bổng thạc sĩ lên tới 100% học phí + 70% sinh hoạt phí. Thông tin có tại bài Học bổng Cử nhân và Thạc sĩ tại BI Norwegian Business School.

4. Phần Lan:

  • Bậc Cử nhân: Các trường Đại học (University)/Đại học khoa học ứng dụng (University of Applied Sciences – UAS) có học bổng trường miễn giảm học phí lên tới 100%.
  • Bậc Thạc sĩ: Các trường Đại học (University)/UAS có học bổng trường miễn giảm học phí lên tới 100% (trước đây, University of Helsinki có thêm 10000 eur/năm cho sinh hoạt phí, Tampere University có 7000 eur/năm cho sinh hoạt phí, LUT có thêm 5600 eur/năm cho sinh hoạt phí, nhưng hiện giờ mức học bổng đều chỉ dừng lại ở phần chi trả học phí thôi). Ngoài ra, các trường University còn có học bổng Chính phủ Phần Lan (Finland Scholarship) trị giá 100% học phí + 5000 eur.

Thông tin có tại bài Học bổng Chính phủ Phần Lan.

Photo by André Mašek on Unsplash


Opty Hunting chuyên cung cấp thông tin và hỗ trợ các bạn apply các học bổng/cơ hội quốc tế. Mentees của Opty Hunting (hay còn được gọi là Opty Hunters) đã đạt được nhiều học bổng khác nhau có giá trị toàn phần/cạnh tranh như: IDEAS/Irish Aid Fellowship và GOI-IES của chính phủ Ireland, DAAD của chính phủ Đức, Fulbright của chính phủ Mỹ, Chevening của chính phủ Anh, Danish State của chính phủ Đan Mạch, GKS của chính phủ Hàn, MEXT của chính phủ Nhật, Erasmus Mundus, AAS của chính phủ Úc, British Council’s Women in STEM, Green Futures của Exeter, L-EARN for Impact, Maastricht University Holland-High Potential hay các học bổng trao đổi/giao lưu ngắn hạn khác… Thành tích cụ thể và review của các bạn mentees có tại album Opty Hunters.

Các bạn xem thông tin về:
(i) Lớp học, học phí & lịch mở LỚP APPLY TỔNG QUÁT/ NGHIÊN CỨU
(ii) MENTOR 1-1 cho từng thành phần trong bộ hồ sơ hoặc Hourly Consulting hoặc Mock Interview (có thể bắt đầu luôn)
tại google form nhé.